Chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo15/05/2018

Những năm gần đây, du lịch (DL) tỉnh ta đã có bước chuyển mình mạnh mẽ; cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao; đặc biệt ngành DL đang chú trọng xây dựng các sản phẩm mang nét đặc trưng riêng của địa phương để thu hút du khách và tăng khả năng cạnh tranh trong phát triển DL chung của vùng.

Sản phẩm du lịch mới “Chèo thuyền Kaizac vượt thác Minh Tân” thu hút đông đảo du khách tham gia.                 Anh: Minh Ty (Vị Xuyên)
Sản phẩm du lịch mới “Chèo thuyền Kaizac vượt thác Minh Tân” thu hút đông đảo du khách tham gia. Anh: Minh Ty (Vị Xuyên)

Là tỉnh biên giới cực Bắc của Tổ quốc và có sự khác biệt lớn cả về địa hình, cảnh quan, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc; đồng thời là nơi hội tụ nhiều tài nguyên DL có giá trị đặc sắc, mang tính đặc thù cao. Điều đó, tạo cho tỉnh ta cơ hội lớn để phát triển sản phẩm DL đa dạng, độc đáo và hấp dẫn.

Với mục tiêu đưa DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn phát triển nhanh, bền vững theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị; bên cạnh những sản phẩm DL đặc thù được khai thác hiệu quả như: DL khám phá, tham quan, nghiên cứu, hoạt động khoa học, giáo dục tại Công viên Địa chất toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn; DL trải nghiệm, sinh thái tại các Làng Văn hóa DL cộng đồng; DL văn hóa tâm linh, về nguồn tại hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng; DL lễ hội; DL thương mại, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe; DL nông nghiệp gắn với thổ canh hốc đá…. Thì hiện nay, ngành DL đang xây dựng và đưa vào hoạt động một số sản phẩm mới, độc đáo: Săn mây nắng Chiêu Lầu Thi; chèo thuyền Kaizac vượt thác Minh Tân; bay dù lượn trên cánh đồng hoa Tam giác mạch; ngắm trời xanh cao nguyên. Bên cạnh đó, tỉnh đang xây dựng các tuyến DL trong ngày trên Cao nguyên đá như: Tuyến Quản Bạ – Yên Minh “Hành trình lên khởi nguồn của sự sống”; tuyến Yên Minh – Đồng Văn “Giai điệu cuộc sống trên miền đá”; tuyến Đồng Văn – Mèo Vạc “Hành trình tới tự hào và hạnh phúc”… Những sản phẩm DL mới này được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu, xu hướng về DL thể thao, mạo hiểm, khám phá của du khách.

Trong quy hoạch tổng thể phát triển Khu DL Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn 2030 của Thủ tướng Chính phủ; tỉnh ta phải xây dựng được các sản phẩm DL chủ đạo và đặc thù; trong đó, có sản phẩm DL thể thao mạo hiểm, khinh khí cầu, dù lượn; chèo thuyền khám phá các dòng sông… Theo lãnh đạo ngành DL, việc xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo mang những giá trị đặc sắc, hấp dẫn riêng dựa trên thế mạnh về tài nguyên DL của tỉnh là nhu cầu tất yếu trong giai đoạn hiện nay và phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển DL của tỉnh.

Năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh cho khách DL, các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh DL, cán bộ, công chức, người lao động trong ngành DL và cộng đồng địa phương tại các khu, điểm DL nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo dựng hình ảnh tốt đẹp, lịch sự, văn minh của con người Việt Nam. Song hành cùng với các dịch vụ chất lượng, các sản phẩm DL độc đáo, tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến môi trường DL; thực hiện nghiêm Bộ Quy tắc ứng xử văn minh DL để Hà Giang thực sự là điểm đến hấp dẫn, níu chân du khách.

BIỆN LUÂN

(Nguồn: Báo Hà Giang điện tử)