Công bố Nhãn hiệu sản phẩm “Hồng không hạt Na Khê – Yên Minh”22/10/2018

Ngày 19.10, tại xã Na Khê, UBND huyện Yên Minh tổ chức Lễ công bố và đón nhận Văn bằng chứng nhận Nhãn hiệu sản phẩm “Hồng không hạt Na Khê – Yên Minh”. Tham dự có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT); thường trực UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, đơn vị chức năng và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Minh cùng đông đảo bà con, nhân dân, các hộ trồng Hồng không hạt của xã Na Khê…

Được sự ủy quyền của Cục Sở hữu trí tuệ, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao Văn bằng chứng nhận Nhãn hiệu “Hồng không hạt Na Khê  -  Yên Minh” cho lãnh đạo huyện Yên Minh.
Được sự ủy quyền của Cục Sở hữu trí tuệ, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao Văn bằng chứng nhận Nhãn hiệu “Hồng không hạt Na Khê – Yên Minh” cho lãnh đạo huyện Yên Minh.

Hồng không hạt là loại cây ăn quả bản địa của xã Na Khê, được người dân Yên Minh trồng trong nhiều năm qua và được xác định là một trong những loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của một số địa phương trên địa bàn huyện. Quả Hồng không hạt đã trở thành đặc sản của huyện Yên Minh và khẳng định được uy tín trên thị trường, trở thành sản phẩm yêu thích của thực khách, nhất là khách du lịch khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn. Đặc biệt, nó đã giúp nhiều hộ dân ở Yên Minh thoát nghèo và phát triển kinh tế bền vững. Những năm qua, diện tích Hồng không hạt Na Khê ở Yên Minh ngày càng được mở rộng, từ vài chục héc – ta đến nay đã lên tới hàng trăm héc – ta. Trong đó có trên 31ha cho thu hoạch, sản lượng năm 2018 ước đạt trên 120,5 tấn, giá trị ước đạt trên 3,6 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện Yên Minh và một số đại biểu tham quan vườn Hồng không hạt tại thôn Thèn Phùng, xã Na Khê
Lãnh đạo huyện Yên Minh và một số đại biểu tham quan vườn Hồng không hạt tại thôn Thèn Phùng, xã Na Khê

Nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại và bảo đảm việc cạnh tranh lành mạnh trên thị trường; đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tăng giá trị của sản phẩm, đặc biệt là phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung… Từ tháng 1.2017, huyện Yên Minh triển khai thực hiện Dự án Xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận “Hồng không hạt Na Khê – Yên Minh” áp dụng cho vùng trồng hồng ở các xã: Bạch Đích, Lao Và Chải, Hữu Vinh, Đông Minh và thị trấn Yên Minh. Ngày 14.9.2018 Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu cho sản phẩm này.

Nhãn hiệu “Hồng không hạt Na Khê – Yên Minh” được gắn trên sản phẩm
Nhãn hiệu “Hồng không hạt Na Khê – Yên Minh” được gắn trên sản phẩm

Đón nhận Văn bằng chứng nhận Nhãn hiệu sản phẩm và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Minh Phạm Xuân Diệu cho rằng: Đây là sự khẳng định đối với uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị Hồng không hạt Na Khê; là điều kiện thuận lợi để thu hút sự quan tâm của thị trường, đưa sản phẩm Hồng không hạt Na Khê của huyện Yên Minh đến với người tiêu dùng trong nước, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm. Vì vậy người dân và các tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ giá trị của Nhãn hiệu chứng nhận “Hồng không hạt Na Khê – Yên Minh” để bảo vệ và phát huy hiệu quả; tổ chức lại sản xuất cho nhân dân, tăng cường liên kết trong sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên địa bàn huyện.

Trước đó, các đại biểu đã đi tham quan một số vườn Hồng tại thôn Thèn Phùng, xã Na Khê.

Tin, ảnh: Duy Tuấn

(Nguồn: Báo Hà Giang điện tử)