Công nhận điểm du lịch Chợ phiên thị trấn Đồng Văn15/10/2020

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của Chợ phiên thị trấn Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định số 1844/QĐ-UBND ngày 8/10/2020 về việc Công nhận điểm du lịch Chợ phiên thị trấn Đồng Văn.
Chợ phiên thị trấn Đồng Văn diễn ra vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Đây không đơn thuần là một phiên chợ để trao đổi hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của đồng bào các dân tộc tại thị trấn Đồng Văn và các xã lân cận mà còn là địa chỉ dành cho du khách thăm quan, trải nghiệm.

Không khí chợ phiên Đồng Văn huyên náo từ tờ mờ sáng để chuẩn bị hàng hóa cho buổi họp chợ định kỳ diễn ra từ 5 giờ sáng đến 1 giờ trưa Chủ nhật hàng tuần. Trong ngày này, người bán, người mua từ cụ già đến trẻ con, đặc biệt là các chàng trai, cô gái ai nấy xúng xính trong trang phục truyền thống màu sắc rực rỡ xuống chợ để bắt đầu cho buổi họp chợ đã được “hẹn trước” vào ngày Chủ nhật.

Ở chợ phiên Đồng Văn, hàng hóa đa dạng với các đặc sản của địa phương như: vài, thổ cẩm, lanh, trang phục vùng cao được may sẵn, nông sản rau củ quả, rượu, gia sắc, gia cầm, gian hàng nông cụ, khu ẩm thực,…

Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của dân tộc vùng cao Hà Giang. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc nơi đây. Không gian phiên chợ không chỉ là không gian mua sắm, mà còn là không gian của ngày hội.Chợ phiên Đồng Văn cũng như các phiên chợ khác trên vùng Công viên địa chất là một nét văn hóa độc đáo của cùng đất địa đầu Tổ quốc, là địa chỉ không nên bỏ qua trong hành trình khám phá các tỉnh miền núi phía Bắc đối với những người đam mê du lịch.
BQL Công viên địa chât