Cụm Kim tự tháp Lũng Phìn – Lũng Chinh30/11/2018

Cụm Kim tự tháp Lũng Phìn – Lũng Chinh thuộc xã Lũng Phìn và Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc, Hà Giang. Cụm di sản Lũng Phìn – Lũng Chinh nằm trên bề mặt san bằng 1300-1000m phân bố rất rộng chủ yếu ở các phần phía nam của cao nguyên Đồng Văn-Mèo Vạc. Phần lớn diện tích bề mặt này khá bằng phẳng còn lưu giữ tốt địa hình karst sót.

Bao trùm lên diện tích của  huyện Lũng Phìn, Lũng Chinh là các núi đá vôi hay nói cách khác chủ yếu là địa hình karst – Bên cạnh những yếu tố bất lợi về địa hình, về đất canh tác, nước sinh hoạt thì địa hình karst đã tạo ra các cảnh quan độc đáo, kỳ thú; Những khối núi đá vôi do sức sáng tạo của mẹ thiên nhiên đã đẽo gọt những khối đá thành các các kim tự tháp với sự đa dạng về kiểu loại. Đây là dạng địa hình chia cắt mạnh mẽ, đỉnh nhọn, sườn thẳng, gờ nổi, vách đá tai mào,… rất độc đáo.

Một kiểu thung lũng đặc biệt cũng được hình thành trên kiểu địa hình karst – đó là thung lũng “mù” Lũng Phìn (Lung phin blind Valley);  Đi cùng với sự đa dạng phong phú về giá trị di sản địa chất là sự độc đáo của văn hóa bản địa – Đây là loại hình văn hóa nông nghiệp nương rãy, chủ yếu lấy việc tận dụng môi trường tự nhiên làm cơ sở. Họ rất giỏi canh tác nương rẫy, ruộng bậc thang – đặc biệt là ruộng bậc thang trên đá. Họ gieo trồng các loại cây lương thực và rau màu trên những vùng thung lũng, những sườn đất dốc và nương đá. Họ cũng thuần dưỡng và chăn nuôi được nhiều loại gia súc, gia cầm phù hợp với đặc điểm khí hậu và môi trường tự nhiên nơi đây.

Ngoài các giá trị đa dạng và độc đáo về di sản địa chất và văn hóa bản địa, khu vực Lũng Phìn còn nổi tiếng với Chè San tuyết Lũng Phìn.

Cụm Kim tự tháp Lũng Phìn – Lũng Chinh gồm các điểm di sản: Thung lũng “mù” Lũng Phìn, Vách trượt Lũng Phìn, Hang Lùng Chinh, Hang Mia Lủng 1, Hang Sủng Khe 1A, Hang Sủng Khe 1B, Hang Sủng Khe 2, Hang Sủng Khe 3 và 4, di sản Đá vôi sinh vật và Chè cổ thụ Lũng Phìn.

Xuân Thảo

BQL Công viên địa chất