ĐẠI BIỂU DỰ ĐẠI HỘI GEOSEA – XV, THĂM CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN26/10/2018

Trong hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018,  tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình – Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Đại hội khu vực về Địa chất, Tài nguyên Khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á lần thứ 15 (GEOSEA XV) năm 2018”.

Mục tiêu của Đại hội nhằm tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về nghiên cứu, điều tra cơ bản địa chất, thăm dò và khai tác tài nguyên trái đất trong cộng đồng các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế liên quan; thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản theo kế hoạch Hành động Hợp tác khoáng sản ASEAN giai đoạn 2016 – 2020. Đại hội có sự tham dự của gần 500 đại biểu trong và ngoài nước.

Đại hội khu vực về Địa chất, Tài nguyên Khoáng sản và Năng lượng Đông Nam Á, gọi tắt là GEOSEA được thành lập năm 1972 tại Ma-lai-xi-a với bốn nước sáng lập là Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin và Thái Lan. Đến nay, hầu hết các nước ASEAN là thành viên của tổ chức này. Theo quy định từ ngày thành lập, Đại hội và các hoạt động bên lề được tổ chức ba năm một lần, các nước Đông Nam Á luân phiên chủ trì. tuy nhiên do nhu cầu trao đổi khoa học, địa chất, tài nguyên trái đất trong khu vực ngày càng tăng, nên từ năm 2010, tất cả các nước nhất trí tổ chức Đại hội hai năm một lần. Phiên Đại hội năm 2018 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Bên cạnh phiên họp chính diễn ra vào các ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018, Ban tổ chức còn triển khai các chuyến khảo sát thực địa trước và sau Đại hội để giới thiệu địa chất và tiềm năng tài nguyên địa chất, tài nguyên khoáng sản điển hình của Việt Nam cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Đoàn thăm Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn có 25 đại biểu, gồm các nhà khoa học đến từ các nước Mỹ, Ma-lai-xi-a, Ba Lan, Thái Lan… Trong ba ngày từ 19 đến 21 tháng 10 năm 2018, đoàn đã đi thăm, khảo sát một số điểm di sản nổi bật trên bốn huyện vùng Công viên. Các nhà khoa học đánh giá rất cao giá trị di sản biểu hiện trên Công viên địa chất như Núi Đôi – Quản Bạ, Hẻm vực Mã Pì Lèng, đặc biệt là những mặt cắt địa chất biểu hiện các thời kỳ hoạt động của trái đất có mặt trên Công viên. Ngoài ra, đoàn cũng có ấn tượng mạnh về văn hóa truyền thống của đồng bào bốn huyện vùng cao và sự hiếu khách, dễ gần ở đây.

Vĩnh Thái

BQL CVĐC TC CNĐ Đồng Văn