Dân tộc Hoa06/08/2012

 

Tộc danh và cư trú

 

Hà Giang là một tỉnh giáp với Trung Quốc, từ lâu đã là một địa bàn cư trú của một bộ phận khá đông người hoa. Dân tộc Hoa ở Hà Giang có những tên gọi khác nhau như: Hắc Cá, Hán…..Đồng bào sống chủ yếu ở các thị trấn vùng biên với dân số 3.003 người (theo niên giám thống kê 2009).

 

 Hoạt động kinh tế

 

Dân tộc Hoa có truyền thống canh tác nông nghiệp từ lâu đời. Người Hoa ở Hà Giang sống dựa vào nông nghệp trồng trọt ruộng nước và nương rẫy. Đồng bào chỉ cấy 1 vụ/ 1 năm. Trên nương rẫy họ trồng ngô là chính, ngoài ra còn các loại đậu đỗ, bầu bí, cây gia vị như các dân tộc khác trong vùng. Bên cạnh nông nghiệp trồng trọt, người Hoa chú trọng phát triển chăn nuôi các loại gia súc gia cầm như trâu, bò, ngựa, gà, vịt…

 

Nghề chính của người Hoa là buôn bán nhỏ. Mở hàng ăn ở thị trấn, thị tứ. Nghề thủ công phát triển nhất của người Hoa ở Hà Giang là đóng đồ gỗ và đan lát mây tre. Các sản phẩm của những nghề này chủ yếu chỉ phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày. Một số gia đình còn biết nấu rượu, làm đậu phụ hay đậu nhự. Một phần để ăn và một phần để bán.

 

 Nhà cửa

 

Người Hoa ở nhà đất, trình tường, mái lợp ngói máng âm dương. Số gian trong những ngôi nhà của người Hoa thường không cố định nhưng phổ biến nhất là loại nhà 3 gian hoặc 5 gian. Trong nhà, bàn thờ đặt ở gian trước, buồng ngủ của chủ nhà và phụ nữ được ngăn riêng, bếp đặt ở phía sau.

 

Trang phục

 

Trang phục của người Hoa có thể coi là khá đơn giản, không thêu thùa, trang trí nhiều. Chất liệu trên quần áo của họ thường làm bằng vải lụa. Phụ nữ mặc áo ngắn chấm mông, xẻ nách bên phải, mặc quần. Phụ nữ Hoa đeo yếm ở trước ngực. Đàn ông Hoa mặc quần áo gần giống như một số dân tộc khác.

Tín ngưỡng

 

Người Hoa ở Hà Giang tin vào quan niệm “Vạn vật hữu linh”, thờ cúng tổ tiên và các loại thần thổ địa, táo công, … chịu ảnh hưởng của Phật giáo, Đạo giáo. Trong làng người Hoa còn thờ cả những người khai phá đất đai đầu tiên trong vùng.

 

 Hôn nhân và tang ma

 

Quan hệ hôn nhân của người Hoa được duy trì nghiêm khắc trong nội bộ dân tộc. Nghiêm cấm hôn nhân giữa người cùng dòng họ. Tang ma của người Hoa được thực hiện rất nghiêm túc với các thủ tục: lễ dẫn đường, lễ chôn cất, lễ đưa hồn người chết về với cõi "Tây phương cực lạc". Người chết được chôn theo 1 số đồ dùng với ý nghĩa để người chết có phương tiện làm ăn ở thế giới bên kia.

 

Văn hóa

 

Văn nghệ dân gian của dân tộc Hoa rất phong phú và đa dạng, nhất là những điệu dân ca trữ tình được tuổi trẻ ưa thích. Trong các ngày lễ hội, ngày cưới, làn điệu “Sán cố” được cất tiếng ngân vang suốt đêm thâu. Những nhạc cụ như đàn sáo, nhị hồ được dùng phổ biến trong lễ hội. Người Hoa ăn tết Nguyên đán là tết lớn nhất, ngoài ra họ còn có nhiều ngày lễ tết khác trong năm.                  


                                                                                                                                     (Nguồn: Sưu tầm)