Đầu Xuân, về Mèo Vạc ngắm hoa Đào16/03/2018

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, thời tiết trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn đã ấm dần. Lúc này, du khách khắp nơi bắt đầu tìm về Mèo Vạc để khám phá, trải nghiệm không khí lễ hội và phong cảnh thiên nhiên nơi đây.

Du khách chụp ảnh tại vườn đào thôn Thào Chứ Lủng, xã Tả Lủng.
Du khách chụp ảnh tại vườn đào thôn Thào Chứ Lủng, xã Tả Lủng.

Năm 2018, lần đầu tiên huyện Mèo Vạc tổ chức Lễ hội hoa Đào gắn với Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, vào ngày 21-22, không chỉ tái hiện các giá trị Văn hóa của dân tộc Mông mà còn giới thiệu cho du khách thưởng thức, trải nghiệm về phong cảnh thiên nhiên đặc sắc của địa phương, đó là hoa Đào Mèo Vạc, được nhân dân trồng dọc các tuyến đường, trước hiên nhà hay trên sườn núi. Mỗi bông hoa năm cánh nở rộ lung linh khoe sắc thắm tô điểm thêm vẻ đẹp của vùng Cao nguyên đá, như báo hiệu mùa Xuân ấm áp đã về, tượng trưng cho sức sống vươn lên mãnh liệt của người dân nơi đây. Vì vậy, chỉ sau hai ngày tổ chức, đã có hơn 500 lượt du khách và khoảng 2.500 lượt nhân dân địa phương đến với Lễ hội. Trong đó, có 50 du khách nước ngoài, tham gia chụp ảnh, trải nghiệm nhiều hoạt động tại vườn Đào thôn Thào Chứ Lủng, xã Tả Lủng và tại sân vận động huyện.

Chúm chím nụ Đào!
Chúm chím nụ Đào!

Được biết, để tạo thêm điểm nhấn thu hút du khách, những năm gần đây, huyện Mèo Vạc đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo và khuyến khích nhân dân trồng Đào cảnh quan. Trong đợt phát động Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất vừa qua, huyện đã tổ chức trồng thêm 430 cây Đào, nâng tổng số cây Đào được trồng tại vườn Đào thôn Thào Chứ Lủng, xã Tả Lủng lên trên 1100 cây. Do đó, càng thu hút nhiều du khách đến tham quan hơn. Đặc biệt, vào ngày nghỉ cuối tuần mùng 9, mùng 10 Tết đã có khoảng 200 du khách các tỉnh đến chụp ảnh. Bạn Nguyễn Hồng Nhung đến từ tỉnh Hà Nam, chia sẻ: “Em đã đến Cao nguyên đá nhiều lần nhưng thực sự rất ấn tượng khi trở lại thăm Mèo Vạc vào dịp đầu năm mới, được ngắm và chụp ảnh hoa Đào ở đây rất đẹp. Hoa Đào nở đỏ hòa quyện với hoa Cải vàng, hoa Mận trắng, đã cuốn hút các bạn trẻ rất nhiều”.

Có lẽ, ngoài cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ và nét văn hóa đặc trưng của đồng bào vùng cao, thì điều thú vị ở Mèo Vạc mà du khách đều muốn chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vào dịp đầu Xuân năm mới, đó là vẻ đẹp của hoa Đào. Từ các tuyến phố trung tâm thị trấn Mèo Vạc đến dọc đường thôn, bản hay xung quanh ngôi nhà của đồng bào Mông đều được người dân trồng, không chỉ để hái quả mà như tô điểm cho ngôi nhà, tuyến đường, tuyến phố đẹp hơn. Mỗi bông hoa Đào màu đỏ rực rỡ, hòa quyện với vẻ đẹp trắng khiết tinh khôi của hoa Mận, hoa Lê trắng, hoa Cải vàng như xua tan đi vẻ hiu quạnh của đá núi tai mèo và đánh thức cảnh vật sau một thời gian dài ngủ Đông.

Đến với Mèo Vạc vào những ngày đầu Xuân năm mới, du khách sẽ có dịp hòa mình vào không gian của xứ sở hoa Đào và ngắm dòng sông Nho Quế xanh biếc, uốn lượn thơ mộng đang chảy về xuôi…

Bài, ảnh: Quỳnh Lưu

(Nguồn: Báo Hà Giang điện tử)