Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Tết cá của người Tày huyện Yên Minh10/10/2016

                     Ngày 9/10, UBND huyện Yên Minh tổ chức Tết cá của người Tày xã Mậu Duệ và đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với lễ hội truyền thống này. Đến dự có Thường trực Huyện ủy, HĐND – UBND và các phòng, ban của huyện Yên Minh; nguyên một số lãnh đạo tỉnh và huyện Yên Minh; lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam, Bảo tàng tỉnh; đại diện các xã, thị trấn của huyện Yên Minh cùng đông đảo bà con, nhân dân xã Mậu Duệ và du khách trong và ngoài nước.

tet-ca

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đồng chí Âu Văn Hợp – Giám đốc Bảo tàng tỉnh trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Tết Cá của người Tày xã Mậu Duệ cho lãnh đạo huyện Yên Minh và xã Mậu Duệ. (Ảnh: Báo Hà Giang)

6  L- h-i thu hút r-t -ông ng--i tham gia và -ên c- v- cho cu-c -ua

Tết Cá của người Tày xã Mậu Duệ có từ 300 – 400 năm trước. Người Tày ở Mậu Duệ thường sống bên cạnh những dòng sông, suối, khai phá ruộng bậc thang để trồng lúa nước. Từ đời sống sinh hoạt hàng ngày, họ thả cá chép vào ruộng khi canh tác lúa để có thêm thực phẩm mà năng suất lúa lại tốt hơn. Vì vậy, họ tổ chức ăn mừng đón vụ lúa mới hiệu quả hơn và dâng lễ vật bằng cá chép nuôi tại ruộng cho tổ tiên, thần linh vào ngày 9.9 (âm lịch) hàng năm. Trong Tết Cá, có 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ là phần chế biến, chuẩn bị các món ẩm thực từ cá chép ruộng để dâng cúng tổ tiên. Trong mâm cỗ cúng thường có từ 7 – 9 món ăn chế biến từ cá chép ruộng nhưng quan trọng nhất và không được thiếu 3 món chính là: Cá rán, cá nướng và cá đồ măng chua. Phần hội trong Tết Cá là cuộc thi bơi của các chú cá (hay còn gọi là Hội đua cá). Các “vận động viên” cá chép được buộc một sợi dây vào lưng và nối với những chiếc phao, thuyền gỗ nhỏ. Sau đó được đặt vào những làn nước đã chuẩn bị sẵn và các chủ cá té nước để cho cá bơi ngược dòng. Cá nào đến đích trước sẽ dành phần thắng.

IMG_1505 (FILEminimizer)

                    Ngay sau lễ công bố và trao Bằng công nhận Di sản phi vật thể Quốc gia Tết Cá người Tày xã Mậu Duệ, Ban tổ chức đã tổ chức cuộc thi đua cá và giới thiệu thêm về cách chế biến các món ăn từ cá chép ruộng trong mâm cỗ cúng ngày Tết Cá đến các đại biểu và du khách.

BQL Công viên địa chất