Di tích lịch sử cấp Quốc gia: Địa điểm khởi công mở đường Hạnh Phúc Hà Giang – Đồng Văn13/09/2019

Ngày 3/9/2019 Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã ban hành quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đối với di tích “Địa điểm khởi công mở đường Hạnh Phúc Hà Giang – Đồng Văn” thuộc phường Quang Trung, thành Phố Hà Giang.

Ảnh tư liệu thời kỳ Mở đường Hạnh phúc

Đường Hạnh Phúc Hà Giang – Đồng Văn xuất phát từ thị xã Hà Giang (nay là thành phố Hà Giang) đi qua các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và điểm cuối cùng là huyện Mèo Vạc. Được khởi công ngày 10/9/1959 với điểm bắt đầu tại km số 1 (đầu cầu Gạc Đì) thuộc địa phận thành phố Hà Giang.

Trưng bày tư liệu lịch sử Mở đường Hạnh phúc tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang

Đường Hạnh Phúc – con đường huyền thoại nối liền thành phố Hà Giang với 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của Hà Giang – được khởi công từ ngày 10/9/1959 đến 10/3/1965 hoàn thành. Theo tài liệu ghi lại, sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi; người miền núi và người miền xuôi đã đuổi được thằng giặc Pháp về nước, bọn tay sai phải đầu hàng. Bà con các dân tộc được vui vẻ làm ăn sinh sống. Để miền núi bằng với miền xuôi, Trung ương khi về Việt Bắc đã quyết định làm con đường mang tên Hạnh phúc. Công trình được hoàn thành bởi mồ hôi, nước mắt và thậm chí một phần xương máu của 1.200 thanh niên của dân tộc các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn,Nam Định, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình.

Địa điểm khởi công mở đường Hạnh Phúc được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia là niềm tự hào không chỉ riêng của nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang mà còn thể hiện sự biết ơn của Đảng và Nhà nước với thế hệ thanh niên xung phong đã hy sinh cả tuổi thanh xuân và nhiều người đã vĩnh viễn đã nằm lại trên tuyến đường mang tên Hạnh Phúc.

Quang Chung – Nguyễn Nhung