ĐOÀN ĐẠI BIỂU TỈNH HÀ GIANG THAM DỰ HỘI NGHỊ MẠNG LƯỚI CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ 626/09/2019

Hội nghị quốc tế lần thứ 6 về Mạng lưới Công viên địa chất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 01/9/2019 đến ngày 08/9/2019 tại Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Rinjani, Lombok, Indonesia.

image002

Lễ khai mạc Hội nghị

          Mạng lưới Công viên địa chất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APGN) được thành lập theo điều 18 của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN). APGN thành lập với mục tiêu điều phối các hoạt động của GGN ở cấp độ khu vực và lục địa và là diễn đàn để trao đổi thông tin và hợp tác giữa các Công viên địa chất toàn cầu và các chuyên gia về CVĐC toàn cầu trong khu vực. Các hoạt động của Mạng lưới CVĐC khu vực bao gồm: tổ chức các hội nghị CVĐC khu vực, hội thảo và những phiên thảo luận về các hoạt động xây dựng năng lực, các dự án chung và các hoạt động quảng bá.

image004

Đoàn đại biểu các CVĐC Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia của Mạng Lưới CVĐC Toàn cầu

          Đây là hoạt động quan trọng nhất của Mạng lưới Công viên Địa chất chất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức luân phiên 2 năm một lần. Hội nghị lần này có chủ đề “Công viên địa chất Toàn cầu: Hỗ trợ cải thiện sinh kế cho cộng đồng địa phương và giảm thiểu rủi ro thiên tai trong vùng Công viên địa chất”. Hội nghị có sự tham gia của trên 600 đại biểu bao gồm các nhà khoa học, các nhà quản lý Công viên địa chất và đại diện của các tổ chức chính phủ đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

image006

Quang cảnh lễ khai mạc Hội nghị

          Bên cạnh chủ đề chính, Hội nghị lần này diễn ra với 5 phiên chuyên đề:

          (1). Phát triển bền vững Kinh tế – Xã hội địa phương với mục tiêu bền vững.

          (2). Tuyên truyền tới cộng đồng về rủi ro thiên tai và phục hồi thiên tai địa chất.

          (3). Chủ đề núi lửa và đá vôi của Mạng lưới CVĐC Toàn cầu.

          (4). Phổ biến kiến thức khoa học tới giáo dục công cộng.

          (5).  Phát triển các CVĐC toàn cầu tiềm năng.

          Đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị với hơn 40 đại biểu đến từ Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (đơn vị chuyên môn về CVĐC tại Việt Nam); CVĐC Toàn Cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang); CVĐC Toàn Cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng, CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) và CVĐC Đăk Nông.

image008

Các đại biểu đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại gian hàng trưng bày

          Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang do đồng chí Nguyễn Thanh Giang, Phó trưởng Ban quản lý Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị. Đoàn đã tham gia tích cực vào các chương trình của hội nghị như: Tham dự phiên khai mạc và bế mạc Hội nghị; Tham gia hội chợ triển lãm CVĐC với các ấn phẩm, tài liệu, sản phẩm địa phương đặc trưng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh về cuộc sống, con người trên vùng CVĐC Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; Tham gia chuyến thực địa tại CVĐC Toàn cầu UNESCO Rinjani; Ngoài ra đoàn tham dự hầu hết các bài tham luận, các đề tài, nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà quản lý đến từ các CVĐC khác trong khu vực.

image010

Các thành viên trong Đoàn giới thiệu, cung cấp thông tin tới bạn bè quốc tế

          Tại hội phiên chuyên đề: Núi lửa và đá vôi của Mạng lưới CVĐC Toàn cầu, Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang đã có bài tham luận về “Giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng trên CVĐC Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn”. Trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức và trao quyền cho người dân là yếu tố tiên quyết của việc xây dựng và phát triển một CVĐC bền vững.

image012

Đoàn Hà Giang tham luận tại phiên chuyên đề của Hội nghị

Theo sắp xếp của Ban tổ chức, Đoàn tham gia chương trình thực địa trên tuyến số 2 của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Rinjani “Trí tuệ địa phương ứng phó với thảm họa thiên tai”. Đoàn được tham quan chuyến hành trình đến ngôi làng cổ của người dân tộc Sasak ở Gumantar. Đây là khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng của động đất và biến đổi khí hậu. Vì thế, vật liệu xây dựng của người dân địa phương chủ yếu từ tre, gỗ và vật liệu tự nhiên. Do đó các công trình dân sinh, các ngôi nhà truyền thống của người dân bản địa có tính đàn hồi và thích ứng được với các rung chấn từ động đất.

image014

Thông qua Hội nghị. Đoàn đại biểu Hà Giang có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý, bảo tồn và phát triển giữa Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn với các Công viên địa chất khác trong khu vực. Tích cực tham gia quảng bá, giới thiệu các giá trị di sản của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn tới bạn bè quốc tế, trao đổi và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các Công viên địa chất khác trong khu vực và trong Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

image016

Đại diện các CVĐC Việt Nam trao đổi với chuyên gia của Mạng lưới CVĐC Toàn cầu bên ngoài hành lang Hội nghị

          Tại lễ bế mạc Hội nghị, Ban điều hành mạng lưới đã công bố nước chủ nhà đăng cai Hội nghị CVĐC Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 7 năm 2021 là CVĐC Toàn cầu Satun, Thái Lan.

image018

CVĐC Toàn cầu UNESCO Satun, Thái Lan nhận cờ đăng cai Hội nghị quốc tế về Mạng lưới CVĐC Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 7 năm 2021.

Một số hình ảnh khác của Đoàn tại Hội nghị:

image020

Các CVĐC Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia Guy Martini

 image022 

Thành viên trong đoàn giới thiệu, cung cấp thông tin tại hội trợ triển lãm CVĐC

  image024

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang giao lưu bên lề Hội nghị với các thành viên Ban tổ chức