Đồng Văn đẩy mạnh chỉnh trang đô thị gắn với phát triển du lịch14/08/2017

Hướng tới mục tiêu phát triển du lịch, huyện Đồng Văn đã nỗ lực trong việc chỉnh trang đô thị văn minh, sạch, đẹp để đón du khách từ khắp nơi đến tham quan, nghỉ mát. Đồng thời khắc phục những khó khăn về quỹ đất, địa hình, kinh phí đầu tư, huy động nhân dân cùng tham gia xây dựng môi trường cảnh quan của khu vực trung tâm huyện.

images1368551__TK_DA_LAY__Anh___Huyen_Dong_Van_xay_dung_ke_de_mo_rong_quy_dat_khu_dan_cu

Huyện Đồng Văn xây dựng kè để mở rộng quy đất khu dân cư.

Mỗi năm, huyện Đồng Văn đón hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ mát. Do vậy, để tạo cảnh quan thu hút khách du lịch, huyện Đồng Văn đã có nhiều giải pháp trong việc chỉnh trang, quy hoạch lại đô thị ở khu vực trung tâm thị trấn. Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn, Mai Anh Tuấn cho biết: “UBND thị trấn Đồng Văn đã tổ chức các đợt cao điểm về quản lý đô thị, yêu cầu Đội quản lý trật tự đô thị kết hợp với các ngành chức năng tiến hành rà soát các hộ vi phạm hành lang, vỉa hè dành cho người đi bộ. UBND thị trấn đã ra thông báo cho các hộ vi phạm trên địa bàn 7 tổ dân phố tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, đến hạn các hộ không chấp hành, UBND thị trấn tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Đồng thời, xử lý nghiêm các hộ xây dựng lấn chiếm hành lang, vỉa hè tập kết vật liệu, trộn vật liệu ra lòng đường. Phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông huyện tăng cường tuần tra xử lý các trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định. Phối hợp với Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phòng Tài nguyên & Môi trường kiểm tra xử lý các hộ xây dựng không đúng với quy hoạch, thiết kế, làm mất mỹ quan đô thị”.

Nếu trước đây còn việc thả rông gia súc, trâu, bò, ngựa, chó… ra ngoài đường; đến nay quá trình quản lý đô thị đang diễn ra mạnh mẽ, hạn chế việc gia súc thả rông ra đường; việc quản lý không gian, kiến trúc và cảnh quan đô thị đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đảm bảo đô thị văn minh, hiện đại. Nhiều hộ  đã có ý thức trồng hoa, cây cảnh trước cửa nhà, dọc 2 bên đường để góp phần cùng tạo nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho đô thị.

Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, Kiều Toàn Thắng cho biết: “Thực hiện theo Nghị quyết của huyện về phát triển đô thị, Phòng đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện về công tác chỉnh trang đô thị. Đặc biệt là vấn đề xây dựng các công trình nằm trong trung tâm như kè khu dân cư, phát triển quỹ đất để phát triển thương mại du lịch. Để đảm bảo phát triển du lịch bền vững, huyện đã kiến nghị với tỉnh tháo dỡ những ngôi nhà tạm ở khu phố cổ để tạo cảnh quan không gian chung cho phố cổ. Hơn nữa, để phục vụ cho tái đánh giá Công viên Địa chất toàn cầu trong năm tới, Phòng đã tham mưu định hướng chỉnh trang toàn diện như không cho lấn chiếm vỉa hè, quan tâm công tác quản lý đô thị xanh, sạch, đẹp. Cụ thể trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm thị trấn Đồng Văn, khu dân cư sẽ chỉnh trang về kiến trúc, hành lang đường, với diện tích là 119.508 m2, chiếm 4,49% tổng diện tích quy hoạch. Quy hoạch đất trồng cây xanh có tổng diện tích 297.256 m2, chiếm 11,16% diện tích quy hoạch. Trên các vỉa hè cũng bố trí trồng cây bóng mát phù hợp”. Mục tiêu phấn đấu của huyện đề ra trong giai đoạn 2015 – 2030 là xây dựng mạng lưới giao thông thông suốt. Đối với khu vực trung tâm ngoài ý nghĩa phục vụ đi lại còn thiết kế chiếu sáng đô thị, tạo cảnh quan môi trường đô thị và liên vùng tạo thành một mạng lưới đường hoàn chỉnh, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế.

Do điều kiện đặc thù của huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, không có quy đất để phát triển đô thị nên hiện tại việc quản lý đô thị còn nhiều hạn chế và bất cập, chưa đồng bộ và thống nhất. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền của cấp uỷ Đảng, chính quyền chưa được thường xuyên liên tục; nhân dân chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc tham gia quản lý đô thị, còn phó mặc cho chính quyền địa phương. Nhiều cá nhân, tổ chức còn chây ỳ, thách đố, không chấp hành các quy định về công tác quản lý đô thị. Để công tác quản lý đô thị hiệu quả, cần tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân để tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong lĩnh vực quản lý đô thị.

Theo baohagiang.vn