Đồng Văn khởi sắc từ chương trình thu hút đầu tư14/08/2017

Những năm qua, diện mạo đô thị, đời sống tinh thần và vật chất của người dân huyện Đồng Văn có nhiều đổi mới, nâng cao. Thành quả đó ngoài sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền huyện đã có những cách làm, giải pháp nhằm quảng bá lợi thế tiềm năng, thu hút các nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh đến đầu tư làm ăn. Đây được xem là hướng đi thể hiện tính năng động, sáng tạo để đưa huyện Đồng Văn trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế vùng Cao nguyên đá.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, huyện tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm của cơ quan hành chính Nhà nước, trong đó tập trung vào đơn giản hoá các TTHC, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhân dân dễ dàng tiếp cận thực hiện đầu tư sản xuất, kinh doanh; quan tâm khai thác nguồn vốn xã hội hóa, huy động trong dân, doanh nghiệp để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phục vụ phát triển KT – XH. Cùng đó là tăng cường tính minh bạch, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án, công trình trọng điểm, khuyến khích thực hiện theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm; thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình thủ tục theo quy định về đầu tư XDCB từ nguồn vốn do ngân sách tỉnh giao cho huyện làm chủ đầu tư, từ đó khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu đồng bộ và kém hiệu quả.

 2
Khu nghỉ dưỡng sinh thái Trường Xuân (thị trấn Đồng Văn) được Công ty Trường Xuân xây dựng, là điểm đến hấp dẫn khách du lịch.

Trước khó khăn về chính sách thắt chặt đầu tư công của Chính phủ, quan điểm của huyện Đồng Văn là dành vốn ngân sách đầu tư các chương trình, dự án có tính cấp bách, phục vụ trực tiếp người dân, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, giảm bớt thủ tục rườm rà. Bên cạnh việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp – nông thôn của tỉnh, huyện Đồng Văn cũng soát xét, đánh giá kết quả thực hiện các chính sách khuyến khích trong phát triển nông nghiệp – nông thôn của huyện giai đoạn 2016 – 2020, trong đó tập trung nguồn lực để ưu tiên cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp; sản xuất, kinh doanh lĩnh vực thương mại – du lịch…

Với cách làm linh hoạt, chủ động kêu gọi, thu hút đầu tư, đến nay trên địa bàn huyện Đồng Văn đã có 25 công ty, doanh nghiệp đến đầu tư, làm ăn. Trong đó, lĩnh vực xây dựng có Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Thượng An, Phúc Minh, Cát Thịnh, Thiên Nam, Giang Sơn, Miền Tây, Hoàng Nam, Thành Long, Phương Đông, Cao nguyên, Công ty TNHH Một thành viên Quảng Lạc. Lĩnh vực du lịch – dịch vụ có Công ty TNHH du lịch sinh thái Đồng Văn, Công ty Cao nguyên đá Đồng Văn, Công ty Trường Xuân. Hệ thống các HTX hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải; sản xuất, chế biến mật ong Bạc Hà, làm bánh, kẹo, nấu rượu Tam giác mạch… Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, HTX còn gặp khó khăn do Đồng Văn là huyện nghèo, cách xa trung tâm lớn, giao thông chỉ có một tuyến đường bộ nên việc vận chuyển hàng hóa, giá vật liệu cao nên thiếu sức cạnh tranh. Việc cải cách TTHC trong lĩnh vực đầu tư từ lúc xin chủ trương đầu tư tại tỉnh đến khi có quyết định đầu tư hoặc công tác giao đất mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh; chưa có nhiều doanh nghiệp nắm bắt, tham gia thực hiện những chương trình, chính sách do các bộ, ngành T.Ư tổ chức; các chính sách và chương trình trợ giúp doanh nghiệp, HTX chưa thực sự đáp ứng nhu cầu thực tế, thủ tục tham gia phức tạp và không có hướng dẫn cụ thể.

Để khắc phục những hạn chế này, huyện Đồng Văn xác định tiếp tục thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” bằng việc phổ biến rộng rãi và niêm yết công khai các quy chế, quy trình thực hiện TTHC. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu, gây cản trở tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc kiểm tra tiến độ các dự án, kiên quyết thu hồi những dự án nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, có dấu hiệu giữ, chiếm đất, đồng thời tích cực hỗ trợ các dự án có tính khả thi cao nhưng vẫn gặp vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng hoặc gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan.

Theo đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư trên địa bàn là cơ sở thực tiễn để huyện nhìn nhận, đánh giá, có thêm cơ chế chính sách mới kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến đầu tư làm ăn lâu dài tại huyện. Hiện tại, huyện đang có một số dự án muốn mời gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng Tổ hợp khu nghỉ dưỡng (Resort), Công viên vui chơi giải trí, nhà hàng ăn uống tại Khu đường bê tông Làng Nghiến, thị trấn Đồng Văn; Dự án nuôi, chế biến thịt bò vàng Đồng Văn theo chuỗi giá trị sản phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng thông qua các tổ chức trung gian như các nhà khoa học, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Theo baohagiang.vn