Du lịch Thiên Hương – trải nghiệm cuộc sống giữa thiên nhiên27/02/2014

Là một thôn thuộc thị trấn Đồng Văn, cách trung tâm thị trấn khoảng 5km về phía Đông Bắc, Thiên Hương mở ra trước mắt du khách một khung trời mới, có sức sống hơn trên “Vương quốc Đá”.

Đường vào miếu thờ “thần đa”

Vượt qua hàng trăm km đường giao thông, du khách được thoả mình ngắm những ngọn núi đá sừng sững, những thung lũng rộng mênh mang và khung cảnh hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn. Những tưởng miền đất này chỉ có đá và đá, con người nơi đây qua nhiều thế hệ chỉ biết “sống trên đá, chết nằm trong đá”. Ở một góc khuất nào đó, Cao nguyên đá còn có một “trái tim xanh”.

Đến Thiên Hương, du khách được thư giãn giữa không gian bình yên của một thôn vùng cao biên giới, nơi sinh sống lâu đời của cộng đồng các dân tộc Tày, Mông, Giáy. Cách thị trấn Đồng Văn 5km, Thiên Hương vẫn giữ gìn được những nét đặc trưng riêng của mình mà ít nơi nào trên mảnh đất Cao nguyên có được. Lối kiến trúc truyền thống với tường trình, ngói máng, rào đá bao quanh vẫn được người dân lựa chọn sử dụng để dựng nhà. Phụ nữ Mông ở đây vẫn trồng lanh, dệt vải để may các bộ trang phục truyền thống cho người thân trong gia đình.

Thiên Hương còn được biết đến với sản phẩm rượu ngô men lá truyền thống – rượu Thiên Hương. Hương vị thơm nồng, êm dịu cộng thêm chút mới lạ của men lá, rượu ngô Thiên Hương đã làm say lòng biết bao du khách khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Qua nhiều thế hệ, người dân vẫn luôn gìn giữ khu rừng thiêng

Đầu thôn Thiên Hương là một khu rừng đại thụ có một không hai nơi địa đầu tổ quốc. Khu rừng có hơn 10 cây đa có tuổi đời đến trên 100 tuổi. Đây là một điểm độc đáo riêng có bởi trên Cao nguyên toàn đá tai mèo sắc nhọn lại có một quẩn thể cây đa cổ thụ với đường kính gốc cây khoảng 20 người ôm. Trong khu rừng có một ngôi đền nhỏ để thờ thần rừng được người dân địa phương thắp hương cúng bái vào các ngày mùng 1 và ngày 15 hàng tháng. Ngoài ra, vào ngày đầu năm người dân sẽ tìm một ngày tốt, cùng nhau đóng góp của cải tổ chức lễ cúng thần rừng và ăn ngay tại khoảng sân trước miếu (rộng khoảng 50m2) cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.

Người dân trong bản rất mến khách, du khách khi đến Thiên Hương sẽ được mời vào nhà uống nước chè, hút điếu thuốc lào hay cùng gia chủ nâng chén rượu ngô thấm đượm hương vị miền sơn cước.

* Một số thông tin cung cấp cho du khách:

– Phương tiện tiếp cận: ô tô, xe máy,…

– Dịch vụ lưu trú: Hiện thôn Thiên Hương đã và đang hoàn thiện dịch vụ homestay để phục vụ du khách muốn nghỉ đêm tại thôn. Quãng đường từ Thị trấn Đồng Văn đến thôn Thiên Hương chỉ cách nhau 5km nên du khách có nhu cầu cũng dễ dàng di chuyển về nghỉ đêm tại thị trấn Đồng Văn.