Hà Giang: Phát triển Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành khu du lịch Quốc gia góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội12/10/2017

Cao nguyên đá Đồng Văn bao gồm địa giới 4 huyện vùng núi cao phía Bắc của tỉnh Hà Giang, gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, tổng diện tích hơn 2.356 km2. Là khu vực vùng biên giới, núi cao, vùng sâu, vùng xa điều kiện sống khắc nghiệt, dân cư khu vực có đến 90% là người dân tộc thiểu số và là một trong những cao nguyên đá vôi có cấu trúc sơn văn độc đáo nhất Việt Nam. Cấu trúc địa chất và kiểu địa hình đã tạo nên cảnh quan địa lý đặc trưng cho vùng cao nguyên đá, với hơn 217 điểm di sản địa chất có giá trị nằm trong khoảng 500 triệu năm lịch sử trái đất từ thời Cambri trung đến thời kỳ Đại Tân Sinh. Là quê hương sinh sống của 17 dân tộc anh em, với những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Tày, Lô Lô, Hoa…Đặc biệt, có những dân tộc duy nhất chỉ có ở mảnh đất nơi đây như dân tộc Cờ Lao, Pu Péo. Tất cả, đã hình thành nên một kho tàng kiến trúc phong phú, đa dạng, thể hiện kỹ năng thích ứng và hòa đồng thiên nhiên trong lao động sản xuất, các lĩnh vực sinh hoạt cộng đồng. Với những giá trị đặc sắc đó, Cao nguyên đá Đồng Văn đã được tổ chức GGN công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, và là công viên đầu tiên tại Việt Nam, thứ hai của Đông Nam Á.

Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi hội tụ nhiều giá trị đặc biệt về địa chất, đa dạng sinh học, các di sản văn hóa lịch sử, kiến trúc cùng những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao, mang nét đẹp hoang sơ, tinh khiết, đầy bí ẩn. Trong cácchiến lược và quy hoạch phát triển của trung ương và địa phương như: Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến 2030… đều khẳng định vai trò của Cao nguyên đá Đồng Văn đối với phát triển du lịch Việt Nam, xác định Cao nguyên đá Đồng Văn nằm trong danh sách các khu du lịch Quốc gia. Đặc biệt, năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 310/QĐ – TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 – 2020, tầm nhìn 2030”. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng, là tiền đề để Hà Giang triển khai xây dựng các quy hoạch, dự án thành phần nhằm mục tiêu phát huy giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành khu du lịch quốc gia, góp phần phát triển du lịch và kinh tế – xã hội.

Từ thực tế cho thấy, du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn đang không ngừng phát triển đi lên cả về lượng và chất. Điều làm nên tính hấp dẫn, đó chính là đặc thù của những di sản mà nó sở hữu. Do vậy, việc đầu tư phát triển du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn được tỉnh Hà Giang cân nhắc cẩn trọng, vì Hà Giang luôn hiểu rằng nếu đầu tư phát triển không phù hợp sẽ phải trả giá nếu đánh mất đi những quà tặng vô giá mà thiên nhiên ban tặng, sẽ vĩnh viễn không lấy lại được. Nhận thức rõ về vấn đề này, trong phát triển du lịch, tỉnh Hà Giang luôn nhận định: Phát triển có trọng tâm, trọng điểm, có trách nhiệm với môi trường và xã hội; Phát triển phải đi đôi với gìn giữ, bảo tồn các giá trị truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của địa phương. Để cụ thể hóa, năm 2013 tỉnh Hà Giang đã ban hành Chương trình số 62 – CTr/TU về phát triển Văn hóa gắn với Du lịch, giai đoạn 2013 – 2020. Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 132 /KH – UBND ngày 26/7/2013 để tổ chức thực hiện chương trình. Xác định chủ thể phát triển là văn hóa trong đó gắn kết với việc đa dạng hóa các loại hình du lịch sinh thái, lịch sử và địa chất… Chương trình đã đưa ra mục tiêu tổng quát là phát huy khai thác tốt các lợi thế và tiềm năng sẵn có trên cơ sở định hướng một cách khoa học về giá trị tài nguyên văn hoá nhân văn, coi đây là yếu tố quan trọng để cấu thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc thù của tỉnh. Ngoài ra, để triển khai thực hiện Nghị quyết 08 – NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành  ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Hà Giang đã ban hành Chương trình số 29 – CTr/TU và Kế hoạch số 331/KH – UBND để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Chương trình.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo dựng thương hiệu cho du lịch Hà Giang nói chung, Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng, thì việc xây dựng chính sách thu hút đầu tư cũng như công tác đào tạo nguồn nhân lực tham gia trực tiếp cũng như gián tiếp trong lĩnh vực dịch vụ là rất quan trọng và luôn được Hà Giang đặc biệt quan tâm. Định hướng, mục tiêu đưa ra là xây dựng ngành du lịch dịch vụ có tính chuyên nghiệp cao, vì vậy Hà Giang luôn quan tâm đến việc thu hút đầu tư, tạo cơ chế thông thoáng, an tâm cho các doanh nghiệp khi đến với Hà Giang, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư phát triển kinh tế du lịch. Tỉnh Hà Giang đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích phát triển du lịch, trong đó tập trung vào một số chính sách hỗ trợ, ưu đãi các tổ chức, cá nhân đầu tư vào kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, nhà vệ sinh, du lịch cộng đồng, sản phẩm du lịch hang động… Với cơ chế chính sách cởi mở, nhiều nhà đầu tư đã an tâm lựa chọn Hà Giang là nơi phát triển. Trong vài năm trở lại đây, nhiều công trình dịch vụ mới đã mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, một lượng lớn lao động có thêm việc làm và nhiều doanh nghiệp kinh doanh có lãi, đời sống sinh hoạt của một bộ phận người dân được nâng cao. Điều đó càng khẳng định thêm rằng, sự phát triển của ngành du lịch đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội và chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, làm thay đổi diện mạo của Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng của cả tỉnh Hà Giang nói chung.

Những thành quả mà ngành du lịch mạng lại còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Cao nguyên đá Đồng Văn – vùng đất phên dậu của Tổ quốc. Đó là động lực, là nền tảng để người dân nơi đây an tâm sản xuất, giữ vững an ninh biên giới, phát triển kinh tế thông qua nuôi, trồng, chế biến các sản vật của địa phương thành hàng hóa cung ứng cho khách du lịch, cho thị trường trong nước và quốc tế như: Mật ong bặc hà, sản phẩm hàng dệt lanh thổ cẩm, bánh tam giác mạnh, rượu ngô men lá, thị bò khô…Là cầu nối đưa đồng bào nơi đây tiếp cận với những văn minh, tiến bộ của xã hội.

Vừ Mai Hương