Hội thi Thuyết minh viên du lịch nhỏ tuổi huyện Đồng Văn năm 201709/05/2017

         Trong hai ngày 04 và 05/5/2017 tại Hội trường lớn UBND huyện Đồng Văn, UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội thi Thuyết minh viên du lịch nhỏ tuổi cấp huyện năm 2017. Đối tượng dự thi là học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện, có sự đam mê, yêu thích tìm hiểu về các di sản văn hóa, di tích lịch sử, di sản địa chất, các lễ hội truyền thống, phong tục tập quán của địa phương.

20170504_095303

Một phần thi thuyết minh của thí sinh tham dự Hội thi

        Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao ý thức và góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, lý tưởng cách mạng, vị trí vai trò, tầm quan trọng của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn cho các thế hệ trẻ, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ, các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường trên địa bàn huyện được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, nắm và hiểu rõ về lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước; khơi dậy niềm tự hào về quê hương Đồng Văn; đồng thời nâng cao hiểu biết cho thuyết minh viên du lịch nhỏ tuổi, tiến tới chuẩn hóa đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch huyện Đồng Văn.

        Tham gia Hội thi có 56 thí sinh tham gia với 3 nội dung: Chào hỏi, năng khiếu và phần thi “Em là thuyết minh viên”. Qua hội thi đã đánh giá cao khả năng thuyết minh về du lịch của các em, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về bài thuyết minh, nội dung  phong phú tập trung vào giới thiệu về vẻ đẹp của Công viên địa chất UNESCO Cao nguyên đá Đồng văn như: các di sản địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học; giới thiệu về bản sắc văn hóa các dân tộc trên vùng công viên như: kiến trúc nhà cửa, trang phục, phong tục, tập quán, nhạc cụ, dân ca, ẩm thực…; các di tích, danh lam, thắng cảnh…, cũng qua đó đã phát hiện thêm nhiều nguồn tài nguyên du lịch của huyện thông qua các bài thuyết minh của các em. Hội thi cũng đánh giá được việc giáo dục nhiệm vụ chung tay bảo tồn Công viên địa chất, bảo tồn văn hóa của các đơn vị trường học để tiếp tục có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tiếp theo.

        Ban tổ chức hội thi đã trao cho các thí sinh tham gia với tổng số giải như sau: 03 giải nhất, 05 giải nhì, 10 giải ba, 15 giải khuyến khích, 3 giải phụ dành cho thí sinh chào hỏi ấn tượng nhất, năng khiếu xuất sắc nhất và thuyết minh viên triển vọng nhất. Ngoài ra, Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cũng trao thêm 03 phần quà cho các thí sinh đã đạt giải nhất hội thi và 01 phần quà cho thuyết minh viên nhỏ tuổi ấn tượng nhất.

DSC_0457

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh

 

        Hội thi đã tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh các trường có cơ hội học tập, trao đổi lẫn nhau, tạo không khí vui tươi, phong trào thi đua sôi nổi trong các trường học; phát hiện nhân tố mới trong hoạt động du lịch để có kế hoạch bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch cho huyện trong tương lai.

Cao Ngọc Hồi

Trung tâm Thông tin khu vực huyện Đồng Văn