Khảo sát Rừng thiêng thôn Tắc Tằng, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn15/04/2016

Ngày 11/4/2016, Trung tâm Thông tin khu vực huyện Đồng Văn đã tổ chức khảo sát Rừng Thiêng tại thôn Tắc Tằng, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn. Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Thanh Giang – Phó Trưởng Ban quản lý kiêm Giám đốc Trung tâm thông tin khu vực huyện Đồng Văn; đồng chí Phạm Hồng Việt, Bí thư Đảng ủy xã Ma Lé.

DSC_0107 (FILEminimizer)

Nằm cách Ủy ban nhân dân xã Ma Lé 6km, thôn Tắc Tằng với 220 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Giáy. Người dân địa phương tin rằng rừng cây to là nơi các thần rừng cư ngụ. Do đó những người dân sinh sống lâu đời trong khu rừng thiêng nhưng tuyệt đối không lấy củi, gỗ trong rừng về đun nấu. Rừng Thiêng được người dân gìn giữ và bảo vệ nên vẫn giữ được nét nguyên sơ với cụm 7 cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi xếp thẳng hàng tạo thành một quần thể sinh học vô cùng phong phú và đa dạng.

  DSC_0137 (FILEminimizer)

Đoàn công tác khảo sát tại khu rừng thiêng

Theo phong tục của người dân địa phương,hàng năm người dân trong thôn tổ chức Lễ cúng thần Rừng để cầu mong cuộc sống yên ấm, bản thân và gia đình mạnh khỏe. Lễ vật được bà con trong thôn đóng góp. Lễ cúng thường được diễn ra vào ngày Thìn hoặc ngày Mão tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch hàng năm.

DSC_0128 (FILEminimizer)

Cụm cây đa hàng trăm năm tuổi trong khu rừng thiêng

Với phong cảnh thiên nhiên, phong tục tập quán, sinh hoạt còn nguyên sơ, nguyên bản, giao thông khá thuận tiện thôn Tắc Tằng sẽ hứa hẹn là một điểm du lịch phong phú. Kết thúc chuyến khảo sát, hai bên thống nhất xây dựng phương án, tư vấn các ngành liên quan trình cấp có thẩm quyền đưa khu rừng thiêng thôn Tắc Tằng trở thành điểm đến trong các tour du lịch trải nghiệm dành cho du khách khi đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

                                      Nguyễn Giang Nam

                             Trung tâm Thông tin khu vực huyện Đồng Văn