Khảo sát tuyến du lịch thứ 4 trên Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn17/09/2020

Từ ngày 7 – 13/9/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức khảo sát tuyến du lịch thứ 4 trên Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là một trong những nhiệm vụ được UBND tỉnh giao trong kế hoạch số 164/KH-UBND nhằm mục đích phát triển sản phẩm du lịch của địa phương, khai thác bền vững và có hiệu quả các điểm di sản, điểm dừng chân thăm quan trên Công viên địa chất.
Năm 2018, chuyên gia Guy Martini – Tổng thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN), Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản đã phối hợp với các sở ngành của tỉnh Hà Giang khảo sát, xây dựng và đưa vào khai thác 3 tuyến du lịch trên Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Tuyến số 1: Hành trình lên nơi khởi nguồn sự sống (từ Quản Bạ đến Yên Minh); Tuyến số 2: Giai điệu cuộc sống trên miền đá (Từ Yên Minh đến Đồng Văn); Tuyến số 3: Hành trình đến tự hào và hạnh phúc (từ Đồng Văn đến Mèo Vạc). Ba tuyến đường được xây dựng dựa trên sự kết nối 45 điểm đi sản địa chất, di sản văn hóa và thiên nhiên, cũng như các điểm dừng chân, thăm quan và trạm thông tin dành cho du khách đến Cao nguyên đá Đồng Văn.
Khảo sát Tả Lủng
Các chuyên gia khảo sát điểm di sản địa chất tại Tả Lủng, Mèo Vạc
(Ảnh: Vĩnh Thái)

Trong chuyến khảo sát, đoàn công tác đã tiến hành thu thập các thông tin về điểm di sản địa chất, văn hóa, văn hóa – lịch sử, đa dạng sinh học tại khu vực xã Lùng Tám, Thái An (huyện Quản Bạ); Đường Thượng, Lũng Hồ, Du Già, Ngam La, Mậu Duệ (Yên Minh); Sủng Trà, Sủng Máng, Thị Trấn Mèo Vạc, Giàng Chu Phìn, Lũng Pù (Mèo Vạc)…

KS Hang tham luồng
Đoàn khảo sát điểm thác Tham Luồng – Du Già – Yên Minh
Đây là tuyến đường đã thu hút khách du lịch rất mạnh, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài, trong vài năm trở lại đây. Các chuyên gia đánh giá tuyến này hàm chứa khá nhiều tài nguyên du lịch tốt, có tính bổ sung cao cho 3 tuyến đã xây dựng trước đó. Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin, các chuyên gia Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Việt Nam, cùng sự hỗ trợ kinh nghiệm của chuyên gia Guy Martini sẽ phối hợp với các đơn vị chuyên môn của BQL Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn hoàn thiện đề xuất xây dựng tuyến đường số 4, trình UBND tỉnh phê duyệt đầu tư, đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu thăm quan, tìm hiểu của du khách khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời nhằm bảo đảm gìn giữ, khai thác tốt nhất tài nguyên du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn, đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao hơn cho khu vực.
Nguyễn Nhung
(BQL Công viên địa chất)