Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam10/07/2020

Chiều ngày 8/7/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam. Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành,  đại diện các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ngành Du lịch Việt Nam được thành lập ngày 9/7/1960, với sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng ký Nghị đinh số 26/CP thành lập Công ty Du lịch Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại thương, nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ các đoàn khách của Đảng, Nhà nước và khách du lịch vào nước ta theo các Nghị định thư.

image002

Đồng chí Trần Đức Quý – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Tọa đàm (Ảnh: Phương Thảo)

Trong suốt quá trình phát triển, ngành du lịch Hà Giang đã đạt được những thành tựu quan trọng cả về quy mô và chất lượng. Qua đó, từng bước khẳng định vai trò, vị trí và có tác động tích cực đến mọi mặt kinh tế, văn hóa và xã hội. Đáng chú ý nhất là sự thay đổi nhận thức của toàn xã hội về du lịch. Sản phẩm du lịch phát triển ngày càng đa dạng, nhiều sản phẩm du lịch chất lượng, theo hướng văn minh, lịch sự. Hà Giang xác định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn và Khu Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được xác định là các sản phẩm mũi nhọn. Bên cạnh đó, nhiều di tích, di sản, danh lam thắng cảnh, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của tỉnh Hà Giang cũng đã được các cấp có thẩm quyền công nhận giá trị và thu hút đông đảo lượng khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan, tìm hiểu.

image004

Tiết mục văn nghệ dân gian chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam (Ảnh: Phương Thảo)

Năm 2019 lượng khách du lịch đến với Hà Giang đạt trên 1,4 triệu tăng trên 23% so với năm 2018. Doanh thu từ kinh doanh hoạt động du lịch dịch vụ đạt trên 1.500 tỷ đồng. Không những vậy, trong năm 2019 Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn vinh dự được xếp vị trí thứ chín trong ba mươi điểm đến đẹp nhất Việt Nam do CNN bình chọn. Năm 2020, du lịch Hà Giang được Hostelworld xếp hạng là một trong năm điểm du lịch bụi tốt nhất Việt Nam. Cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư, nâng cấp. Toàn tỉnh hiện có 717 cơ sở lưu trú với 6.578 phòng, trong đó có 01 khách sạn 4 sao, 3 khách sạn 3 sao, 13 khách sạn 2 sao, 23 khách sạn 1 sao và 671 khách sạn, nhà nghỉ, homestay đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch. 250 nhà hàng, trong đó có 5 nhà hàng được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Trần Đức Quý – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những đóng góp to lớn mà ngành du lịch Hà Giang đã đem lại, góp phần đưa kinh tế Hà Giang phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong thời gian qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19 trên toàn cầu, du lịch Hà Giang nói riêng và các ngành kinh tế khác đều chịu ảnh hưởng khá lớn. Tuy nhiên, ngành du lịch Hà Giang đã đổi mới tư duy làm việc, tổ chức thực hiện các biện pháp kích cầu du lịch nội địa nhằm đưa du lịch Hà Giang phục hồi. Đồng chí Trần Đức Quý cũng biểu dương tinh thần làm việc và động viên cán bộ công chức viên chức, người lao động, các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cùng chung tay, nỗ lực cố gắng để đưa du lịch Hà Giang ngày một phát triển.

Nguyễn Nhung (BQL Công viên địa chất)