Lạc bước giữa Mê cung đá08/05/2018

Được đầu tư đưa vào khai thác bắt đầu từ Lễ hội chợ tình Khâu Vai năm 2017, đến nay sau một năm, Mê Cung Đá, xã Khâu Vai đã trở thành điểm đến lý tưởng thu hút du khách đến tham quan vào mỗi mùa lễ hội.

Mặc dù chưa đến Lễ hội, nhưng nhiều du khách đã đến tham quan, chụp ảnh Mê Cung Đá

Có mặt ở Mê Cung Đá, vào dịp nghỉ lễ 30.4, trước ngày Lễ hội chợ tình Khâu Vai năm 2018 gần nửa tháng nhưng không khí bắt đầu nhộn nhịp. Những đoàn khách từ các tỉnh đi du lịch Cao nguyên đá, cũng tranh thủ ghé thăm di sản độc đáo này. Mỗi người đến đây đều có sự cảm nhận riêng, tuy nhiên theo các nhà khoa học thì Mê Cung Đá được hình thành cách đây khoảng 250 triệu năm, do sự đứt gãy lớn trong vỏ trái đất, đã tạo thành những dãy núi đá vôi và từng tảng đá nằm chen chúc nhau bên  thung lũng dưới chân núi. Hiện nay, địa danh này có diện tích hơn 10ha, nằm trên địa bàn xã Khâu Vai. Mê Cung Đá được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương giữ gìn, bảo vệ khá tốt. Vì vậy, những hòn đá, tảng đá đẹp cao hơn 2m hình kim tự tháp, hình trái tim, hòn trống mái, hòn sửng sốt, con cá voi, cá chép,…đều còn nguyên vẹn, tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách đến tham quan. Anh Bùi Mạnh Quân, đến từ quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Tranh thủ dịp nghỉ lễ 30.4, mình đến đây tham quan, thấy khung cảnh Mê Cung Đá rất đẹp. Tuy nhiên với thời gian quá ngắn chỉ có 2 tiếng nên mình vẫn chưa khám phá hết vẻ đẹp huyền bí của nó”. Không chỉ có anh Quân, mà nhiều gia đình tại thị trấn Mèo Vạc vào dịp cuối tuần đều rủ nhau đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh Mê Cung Đá để giới thiệu với bạn bè. Anh Già Vả Lúa, ở thôn Vàng Dảo Tìa, xã Lũng Pù là thợ xây được giao lát đá tuyến đường vào Mê Cung Đá cho biết: “Trong những tuần vừa qua, mặc dù chưa đến chợ tình Khâu Vai nhưng mỗi ngày có khoảng hơn trăm du khách đến đây tham quan, chụp ảnh”.

Du khách tạo dáng chụp ảnh trong Mê Cung Đá 

Được biết, để tạo điểm nhấn cho Lễ hội năm nay, huyện Mèo Vạc đã hỗ trợ nhân dân triển khai trồng 6 ha Tam Giác Mạch, lắp đặt các lán trại giữa Mê Cung Đá cho du khách nghỉ ngơi và thưởng thức các hoạt động, trang trí khánh tiết, lắp điện chiếu sáng đường vào mê cung, đặc biệt là đầu tư lát đá tuyến đường vào Mê Cung Đá dài hơn 1km với kinh phí trên 150 triệu đồng, nhằm tạo điều kiện cho du khách đi lại thuận lợi và tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động, như: Hát đối giao duyên, tung còn, địu nước, Lễ hội cầu an, Hội đua lợn đen, thi chim Họa Mi hót,…với những điểm nhấn trên chắc chắn du khách đến với Lễ hội chợ tình Khâu Vai năm nay sẽ bị lạc bước khi vào Mê Cung Đá bởi vẻ đẹp quyến rũ lung linh huyền ảo, giữa không gian rộng lớn của rừng đá lớn nhỏ chạy nối đuôi nhau theo nhiều hướng đường zíc zắc xen lẫn những nương hoa Tam Giác Mạch đang kỳ nở rộ, càng níu chân du khách ở lại lâu hơn để khám phá mảnh đất này.

Lễ hội chợ tình Khâu Vai năm 2018 sắp bắt đầu. Hy vọng với vẻ đẹp quyến rũ của Mê Cung Đá sẽ là điểm nhấn thú vị thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan, góp phần vào sự thành công của lễ hội năm nay.

Quỳnh Lưu

(Nguồn: meovac.hagiang.gov.vn)