Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm, hấp dẫn bởi nét riêng06/10/2018

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng (VHDLCĐ) Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ được du khách xa, gần biết đến là một địa điểm đẹp, thanh bình trên Cao nguyên đá. Những năm gần đây, dịch vụ du lịch (DL)  ngày càng phát triển và Nặm Đăm vẫn là nơi thu hút rất đông khách DL đến tham quan và trải nghiệm,…  bởi người dân ở đây luôn gìn giữ và phát huy được bản sắc văn hóa (BSVH) đặc trưng riêng của người Dao.

Vẻ đẹp của những ngôi nhà truyền thống luôn cuốn hút du khách. Ảnh: TƯ LIỆU
Vẻ đẹp của những ngôi nhà truyền thống luôn cuốn hút du khách. Ảnh: TƯ LIỆU

Là một làng của người Dao và với hơn chục hộ làm dịch vụ homestay; vừa qua, Làng VHDLCĐ Nặm Đăm đã được công nhận đạt chuẩn ASEAN Homestay. Để xây dựng và phát triển Nặm Đăm thành nơi thu hút khách DL với dịch vụ homestay tốt nhất là cả một chặng đường nỗ lực trong một thời gian dài. Chủ tịch UBND xã Quản Bạ, Nông Minh Tiến cho biết: “Với định hướng phát triển Nặm Đăm trở thành Làng VHDLCĐ gắn với xây dựng Nông thôn mới bền vững; góp phần cải thiện điều kiện sống, cải tạo cảnh quan, môi trường và nâng cao thu nhập cho các hộ dân, chính quyền địa phương đã huy động nhân dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa, chỉnh trang nhà sạch, vườn đẹp và đặc biệt là phải giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình”. Giữ được văn hóa, hồn cốt của dân tộc mình mới có thể trở thành địa điểm độc đáo để thu hút khách DL đến tham quan, trải nghiệm và khám phá các dịch vụ ăn, nghỉ và văn hóa bản địa…

Với mỗi người Dao ở đây, văn hóa truyền thống không chỉ là tinh túy của cha ông để lại; nó còn là niềm tự hào và giúp họ phát triển DL cộng đồng tại địa phương. Chị Lý Thu Hồng, một hộ làm homestay chia sẻ: “Nhà tôi làm homestay từ năm 2016, du khách đến lưu trú chủ yếu là người nước ngoài; mặc dù còn hạn chế về ngôn ngữ giao tiếp, nhưng gia đình tôi vẫn chú trọng đến việc giới thiệu cho khách về văn hóa của địa phương qua trang phục truyền thống của dân tộc mình và các món ăn bản địa”. Trong nhà chị Hồng còn trang trí nhiều đồ vật theo phong cách truyền thống của người Dao và bày các loại túi lanh, thổ cẩm, cho khách mặc trang phục truyền thống của dân tộc để chụp ảnh… Thỉnh thoảng, gia đình còn tổ chức đốt lửa trại, mời Đội văn nghệ dân gian của thôn đến biểu diễn. Qua những hoạt động như vậy, giúp du khách cảm nhận được phần nào văn hóa đặc trưng của người Dao nơi đây.

Anh Lý Tà Dồn cũng là một hộ làm homestay từ năm 2017, hàng ngày, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi là anh đều luyện tập các tiết mục văn nghệ dân gian, như: Hát đối, nhảy Cấp sắc để tham gia Đội văn nghệ dân gian của thôn. Anh Dồn tâm sự: “Tham gia vào Đội văn nghệ dân gian của thôn, giúp chúng tôi giữ gìn được BSVH của dân tộc mình qua những câu hát, điệu múa; đây là niềm vui của bà con trong thôn mỗi khi tập luyện tập các tiết mục văn nghệ. Không những vậy, thỉnh thoảng chúng tôi còn đi biểu diễn cho khách DL, vừa tạo không khí vui vẻ trong thôn, vừa có thêm thu nhập”. Bên cạnh đó, anh Dồn còn có ý tưởng làm quần áo bằng chất liệu truyền thống, nhưng cải tiến mẫu mã để phù hợp với thị hiếu của du khách; từ đó, tạo thêm sản phẩm lưu niệm bán tại nhà.

Nhằm giữ gìn BSVH và phát triển DL, thôn Nặm Đăm đã thành lập Ban quản lý và phát triển DL, Câu lạc bộ Homestay Nặm Đăm, và thành lập 2 đội văn nghệ, gồm: Đội văn nghệ dân gian và Đội văn nghệ quần chúng để phục vụ du khách. Nhờ phát triển DL bằng cách phát huy BSVH truyền thống qua các ngôi nhà trình tường và lối sống thuần túy đậm chất văn hóa bản địa; Nặm Đăm đã trở thành nơi thu hút khách DL ngày càng đông, thu nhập của các hộ làm dịch vụ homestay trung bình đạt từ 4 – 10 triệu đồng/tháng. Cả thôn có 52 hộ, hiện chỉ còn 1 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo; còn lại là hộ trung bình trở lên. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân trong thôn ngày càng được nâng lên. Chính BSVH đã giúp Nặm Đăm trở thành điểm nhấn DL của huyện Quản Bạ và Công viên Địa chất toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn.

Lê Hải

(Nguồn: Báo Hà Giang điện tử)