Làng văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm23/12/2013

Thôn Nặm Đăm thuộc xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, cách thị trấn Tam Sơn 02km. Thôn Nặm Đăm là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Dao. Người dân trong thôn luôn có ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống thể hiện qua các yếu tố như: kiến trúc nhà ở; tín ngưỡng, phong tục tập quán; các lễ hội truyền thống, tiêu biểu là Lễ cấp sắc; trang phục truyền thống…

Lễ cấp sắc đã được đồng bào dân tộc Dao nơi đây biểu diễn phục vụ
nhu cầu tìm hiểu của khách du lịch. Ảnh: Đức Tân

Nặm Đăm là một thôn thuần nông, cây trồng chủ yếu là lúa, ngô, sắn, rau màu… Hiện nay chính quyền và nhân dân địa phương đã thực hiện quy hoạch khu dân cư, chỉnh trang các khu dân cư tại thôn Nặm Đăm theo hướng văn minh, bảo tồn được bản sắc văn hóa truyền thống. Để duy trì các hoạt động văn hóa dân gian, chính quyền xã phối hợp với nhân dân địa phương tổ chức một đội văn nghệ dân gian nhằm biểu diễn các trích đoạn Lễ cấp sắc phục vụ nhu cầu của du khách khi đến thăm quan tại thôn.

Nhà văn hóa thôn được xây dựng và trang bị cơ sở vật chất đảm bảo đón tiếp khách tham quan và tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian, trưng bày sản vật tiêu biểu, vật phẩm như nông cụ, nông sản để phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của khách du lịch.

Với định hướng phát triển du lịch, một số hộ gia đình trong thôn đã bước đầu xây dựng mô hình nhà lưu trú (homestay) để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư gian của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Khách và chủ nhà trò chuyện thân mật bên bếp lửa
Homestay – sự lựa chọn cho khách du lịch ưa trải nghiệm

* Các sản phẩm du lịch: tham gia cùng người dân sản xuất nông nghiệp, nấu ăn, tham dự lễ cấp sắc của đồng bào Dao,…

* Dịch vụ homestay: Hiện tại, thôn Nặm Đăm có 3 cơ sở homestay có thể đón tiếp và phục vụ khách. Số lượng phục vụ tối đa là 10 người/homestay.