Lễ hội Tết cá Tày huyện Yên Minh năm 202013/10/2020

Tết Cá của người Tày ở xã Mậu Duệ (Yên Minh) được xem là một Lễ hội độc đáo và đặc sắc nhất trong những nét văn hóa của người Tày ở Yên Minh nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Tết Cá có từ khoảng 300 – 400 năm trước và được tổ chức vào ngày 9.9 (âm lịch) hàng năm. Đây là dịp để người Tày ở xã Mậu Duệ nhớ về thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho bà con một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đồng thời cũng là dịp để mọi người gửi niềm mong mỏi cho mùa màng năm sau tươi tốt, năng suất cao hơn, người dân ngày càng no đủ.

Cuộc thi đua cá thu hút hàng nghìn người xem và cổ vũ (ảnh: Duy Tuấn)

Năm 2016, Tết cá của người Tày ở Yên Minh đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Nhằm bảo tồn và phát triển phong tục truyền thống này, hàng năm huyện Yên Minh đề tổ chức Lễ hội Tết cá tại xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh.
Năm 2020, Lễ Khai mạc Tết cá sẽ được diễn ra vào ngày 24/10 (tức 8/9 âm lịch) tại trường THPT Mậu Duệ.
Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội gồm: Lễ khai mạc với các hoạt động văn nghệ dân gian, các phần thi: Đua cá, bắt cá bằng tay, chọc mật cá, chế biến món ẩm thực từ cá,… Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng sắp xếp các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của địa phương, các sản phẩm văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày.
Tết cá là một phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc Tày ở xã Mậu Duệ huyện Yên Minh. Việc tổ chức lễ hội tết cá thúc đẩy người dân hăng say lao động, sản xuất, khuyến khích phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Đồng thời gìn giữ và phát huy nét văn hóa bản sắc dân tộc và thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

BQL Công viên địa chất