Những mẫu sinh vật rực rỡ trên cao nguyên đá Đồng Văn25/02/2019

Phòng trưng bày về thiên nhiên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn vừa hoàn thành với nhiều mẫu vật quý hiếm, trong đó có những mẫu sinh vật là đặc sản của cao nguyên đá như bướm hoàng đế tím, bướm hoàng đế đen

Phòng trưng bày về thiên nhiên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích 100 m2, đặt tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang. Phòng trưng bày thể hiện sự đa dạng và phong phú các loài thực vật hạt kín, thực vật hạt trần, nấm, động vật có xương sống (thú, chim, bò sát – lưỡng cư, cá), động vật không xương sống (côn trùng, ốc cạn). Trong đó có những loài được coi là đặc sản của vùng cao nguyên đá như bướm Hoàng đế tím và bướm Hoàng đế đen.

phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 1

 

Bướm hoàng đế tím

phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 2Bướm hoàng đế đen
phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 3
Khu trưng bày côn trùng
Ngoài các loài côn trùng, cao nguyên đá Đồng Văn từng là nơi sinh sống của nhiều loài chim thú như báo đốm, gấu, dơi. Trong ảnh là hệ động vật có xương sống của cao nguyên đá Đồng Văn.
phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 4   
Nhiều loài thú từng được ghi nhận ở cao nguyên đá Đồng Văn như báo đốm, gấu, dơi.

Tại Cao nguyên đá Đồng Văn cũng ghi nhận 285 mẫu nấm và thực vật. Một số loài thực vật tiêu biểu của Cao nguyên đá như Bách vàng Việt Nam, Thông đỏ bắc, Bách xanh đá vôi, Kim giao núi đá; nấm Linh chi đen, nấm Lỗ rỉ sắt nhiều năm.

phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 5

 
phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 6

 
phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 7
Những mẫu nấm, thực vật được trưng bày
Phòng trưng bày là nơi giới thiệu những mẫu cổ sinh, đá và khoáng sản, thể hiện lịch sử hình thành Cao nguyên đá Đồng Văn qua các thời kỳ địa chất của Đại Cổ sinh và Đại Trung sinh, với các mẫu hóa thạch có niên đại từ 500 đến 250 triệu năm trước, gồm Bọ ba thùy, hóa thạch Chân bụng, hóa thạch Hai mảnh vỏ, hóa thạch Tay cuộn, hóa thạch Trùng lỗ, San hô 4 tia; các mẫu đá và khoáng sản. Trong đó, có một số mẫu cổ sinh lần đầu tiên được phát hiện như mẫu cá cổ Devon hạ có kích thước hộp sọ trên 10cm; Tay cuộn khổng lồ (gigantic Brachiopoda) có chiều rộng và chiều dài đạt 20cm hay Huệ biển khổng lồ.
phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 8

 

Mẫu cổ sinh vật Bọ ba thủy Cambri muộn 

phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 9 
 Mẫu cổ sinh vật Tay cuộn Devon sớm 

Nơi đây cũng lưu giữ các mẫu đá trầm tích tiêu biểu gồm các đá carbonat, lục nguyên- carbonat tướng thềm; đá vôi oolit tướng gần bờ; đá lục nguyên hạt vụn tướng vũng vịnh ven bờ; đá silic, đá phiến sét tướng biển sâu xa bờ, lục nguyên chứa từ núi lửa và đá phun trào xen đá lục nguyên tướng biển. Phòng trưng bày cũng có các mẫu khoáng sản gồm 4 mẫu Quặng antimon và 5 mẫu Quặng bauxite.

phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 10
Phòng trưng bày mẫu đá trầm tích, khoáng sản
Phòng trưng bày về Cao nguyên đá tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang đã được các chuyên gia UNESCO thẩm định và đã được đánh giá cao phục vụ cho việc tái đánh giá CVĐCTCCNĐ Đồng Văn. Nội dung và hình thức không gian trưng bày cũng đã được tỉnh Hà Giang sử dụng để trình bày trước Hội đồng UNESCO quốc tế tại Italy và đã được đánh giá cao. Trong ảnh là toàn cảnh phòng trưng bày.
phòng trưng bày thiên nhiên cao nguyên đá đồng văn - ảnh 11
  NGUYỄN HOÀI
(Nguồn: http://tienphong.vn)