Tuyến du lịch: Tam Sơn – Làng Thanh Vân – Nghĩa Thuận – Tùng Vài – Hang Khố Mỉ – (Quản Bạ)21/01/2014

* Đặc điểm tuyến:

Đây là tuyến du lịch bằng đường bộ từ trung tâm thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ với các điểm du lịch, các làng văn hóa du lịch cộng đồng khá nổi tiếng trên địa bàn huyện Quản Bạ – huyện cửa ngõ của CVĐC Cao nguyên đá Đồng Văn.

– Độ dài: Tuyến có độ dài khoảng 30km

– Tình trạng giao thông: Toàn tuyến được trải nhựa, thuận tiện cho các phương tiện giao thông đường bộ.

– Phương tiện giao thông: Hiện trên tuyến chưa có dịch vụ xe khách và các địa điểm cho thuê xe máy.

– Tình trạng thông tin liên lạc: phủ sóng điện thoại đi động trên toàn tuyến. (Viettel; Vinaphone)

* Điểm du lịch trên tuyến:

– Điểm du lịch Địa chất:

+ Toàn bộ thị trấn Tam Sơn của huyện Quản Bạ là một thung lũng kiến tạo được hình thành cách đây khoảng 250 triệu năm.

+ Mặt trượt đứt gãy Quản Bạ, những nếp uốn nhỏ và đới dăm kết vôi ở khu vực Thị trấn Tam Sơn chính là những hoạt động kiến tạo mãnh liệt đã xảy ra trong lịch sử xa xưa của Trái đất.

+ Núi Đôi Quản Bạ: Là sản phẩm của quá trình rửa trôi, bào mòn đều đặn tập dăm kết vôi có độ gắn kết kém xảy ra cách ngày nay khoảng hơn 5 triệu năm. Đây là một dạng cảnh quan karst dạng đồi độc đáo nhất của CVĐC Cao nguyên đá Đồng Văn.

+ Hang Khố Mỷ.

Di sản văn hóa:

+ Chợ Quản Bạ: Là phiên chợ lớn nhất của huyện, họp chợ vào ngày chủ nhật hàng tuần và kéo dài đến hết chiều. Các sản phẩm chủ yếu gồm hàng nông sản (rau, củ quả..), hàng thổ cẩm, đồ trang sức,….cùng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Bố Y.

+ Làng du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Thanh Vân:

* Sản phẩm du lịch trên tuyến:

– Tham quan và tìm hiểu văn hóa chợ vùng cao ;

– Tìm hiểu kỹ thuật nấu rượu truyền thống của đồng bào địa phương;

– Tìm hiểu phong tục tập quán và văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, Tày, Dao….

* Đặc sản địa phương:

Rau sạch Quản Bạ: Huyện Quản Bạ có độ cao trung bình từ 1000 – 1200m so với mực nước biển. Nơi đây được ví như Đà Lạt, nhiệt độ trung bình: 16 – 220C. Khí hậu nhiệt đới, một năm chia ra làm 2 mùa chính đó là: mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 9, mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Cho nên, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng các loại rau như: súp lơ, xu hào, bắp cải, rau đậu hà lan… Khu vực trồng nhiều rau nhất là xã Quyết Tiến – Nơi cung cấp rau sạch chủ yếu cho huyện Quản Bạ và thành phố Hà Giang.

Gà xương đen: Là một giống gà quý của dân tộc Mông. Với đặc điểm chân đen, xương đen, thịt đen và lông có thể có nhiều màu khác nhau. Có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể dùng với các loại thuốc bắc để bồi bồ sức khỏe. Nhưng giống gà này có tỷ lệ sinh sản không cao cho nên số lượng gà thành phẩm rất hạn chế. Do đó, từ năm 2002 dự án bảo tồn và phát triển gà xương đen tại xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ đã và đang phát triển nhằm cung cấp cho thị trường.

Rượu ngô Thanh Vân: Xã Thanh Vân nổi tiếng với rượu ngô men lá của dân tộc Mông, người dân nơi đây sử dụng men lá để nấu rượu ngô, tạo cho rượu có mùi thơm ngon, êm dịu đặc trưng của loại rượu truyền thống, tạo nên thương hiệu rượu ngô Thanh Vân nổi tiếng của tỉnh Hà Giang.

Hồng không hạt: Là giống hồng địa phương, có từ lâu do thích nghi với điều kiện thời tiết khí hậu, đất đai nơi đây, được trồng chủ yếu ở huyện Quản Bạ và Yên Minh. Vùng chuyên canh trồng hồng không hạt thuộc các xã: Nghĩa Thuận, Quản Bạ, Thanh Vân và Thị trấn Tam Sơn. Loại hồng này có đặc điểm không có hạt, rất thơm ngon, giòn và nhiều bột mịn. Trước khi dùng phải ngâm nước một thời gian, vỏ hồng cứng, dễ bảo quản và vận chuyển.

Thịt lợn hun khói: Là món ẩm thực không thể thiếu trong các gia đình người Mông, Dao, Tày…nơi đây, nhất là vào các dịp lễ tết. Thịt hun khói được chế biến từ thịt ba chỉ. Sau khi tẩm ướp các gia vị, thịt được treo trên khu đốt lửa cho đến khi khô (thường treo từ nửa năm cho đến một năm). Lúc lấy xuống dùng thì miếng thịt gần như đã chín từ bên trong, người dân chỉ việc sơ chế qua là có thể được. Khi thưởng thức có vị ngọt rất thơm ngon và không “ngấy”. Thịt hun khói được chế biến thành nhiều món khác nhau như: hấp, nướng, xào, hoặc kho cùng củ cải…

Mèn mén: Được chế biến từ bột ngô xay, sau nhiều cộng đoạn được chế biến trở thành món án độc đáo và hấp dẫn. Hương thơm, vị đượm, rất bùi và ngậy. Đây là loại thực phẩm được dùng hàng ngày của bà con các dân tộc. Đây là món ăn khô nên trong bữa ăn không thể thiếu bát nước canh (thường là canh rau cải, canh bí hoặc canh gà).

Thắng cố: Là một món ăn truyền thống của dân tộc Mông ở các huyện vùng cao. Nếu người miền xuôi tự hào vì có phở thì người miền núi cũng tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng với người miền núi thực không có gì sánh bằng. Thắng Cố được chế biến từ nguyên liệu tổng hợp của con bò, dê gồm: toàn bộ đầu, chân, các loại thịt bạc nhạc và nội tạng cùng các gia vị đặc sắc ăn cùng với Mèn Mén, bánh ngô nướng.

*Cơ sở lưu trú: Hiện nay trên tuyến chưa có dịch vụ Homestay tại các làng, bản. Du khách có thể tham quan sau đó quay trở lại nghỉ tại các cơ sở lưu trú ở thị trấn Tam Sơn.