UBND tỉnh Hà Giang làm việc với Đoàn chuyên gia tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn11/08/2018

Sáng ngày 10/8, tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn do Bà Marie – Luise Frey, chuyên gia Quốc tế của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO làm Trưởng đoàn, để nghe những ý kiến và khuyến nghị của các chuyên gia UNESCO sau chuyến kiểm tra tại CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn. Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Sarina, chuyên gia Quốc tế của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO; ông Trần Văn Tân, Viện trưởng Viện khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh.

 

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bà Marie – Luise Frey và Bà Sarina – chuyên gia Quốc tế của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO đã báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang kết quả của chuyến công tác và đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm giúp cho Hà Giang có hướng đi tốt nhất cho việc tái đánh giá và tăng lượng du khách đến thăm quan, du lịch. Các chuyên gia đã đánh giá cao những nỗ lực trong thời gian qua của tỉnh Hà Giang trong việc chuẩn bị tốt cho việc tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu và tin tưởng tỉnh Hà Giang sẽ đạt được kết quả khả quan cho việc thẩm định trong thời gian tới.

Qua chuyến kiểm tra tại Hà Giang vừa qua, Bà Marie – Luise Frey và Bà Sarin rất ấn tượng với bản sắc dân tộc do bà con dân tộc tại địa phương thể hiện và các sản phẩm đặc trưng tại huyện Quản Bạ, ấn tượng với hệ thống Homstay của tỉnh Hà Giang, hệ thống biển báo mới, sự tiến bộ của đội ngũ hướng dẫn viên cũng như trẻ em vùng cao Hà Giang đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát.

Các chuyên gia khuyến nghị với tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc chỉnh trang, vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị. Trong đó lồng ghép với việc cho các em học sinh vùng cao tham gia vào quá trình nhặt rác, vệ sinh môi trường, qua đó nâng cao được ý thức của các em học sinh và gia đình. Các chuyên gia khuyến nghị tỉnh Hà Giang không nên tập trung đầu tư hạ tầng du lịch vào một khu vực mà nên dàn trải đều ra tất cả các huyện, để thu hút nhiều loại hình du lịch khác nhau. Đối với hang Lùng Khúy thuộc huyện Quản Bạ, bà Sarina cho rằng cần phải có biện pháp kiểm soát tốt lượng khách vào, khách ra và ưu tiên xây dựng hàng rào bảo vệ trên đường dẫn lên hang để đảm bảo an toàn cho trẻ em sống quanh khu vực hang Lùng Khúy.

Cũng tại buổi làm việc, bà Marie – Luise Frey khuyến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang việc tỉnh nên có nhiều hợp tác quốc tế với những nước như Đức, Trung Quốc (những Quốc gia có nhiều CVĐCTC nhất thế giới) để học hỏi kinh nghiệm về quản lý, gìn giữ và bảo vệ CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) cũng như học hỏi kinh nghiệm về tu bổ hang động thu hút du khách. Khi đó, cộng đồng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi có sự hợp tác của các chuyên gia nước ngoài. Bên cạnh đó, bà Marie – Luise Frey cũng cho rằng đường giao thông đi lên Cao nguyên đá của Hà Giang rất hiểm trở, khó khăn do vậy cũng cần phải được chú trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng bà Marie – Luise Frey và bà Sarin khung ảnh kỷ niệm về Núi đôi Quản Bạ – điểm du lịch ấn tượng của tỉnh Hà Giang.

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) là Công viên địa chất toàn cầu đứng thứ hai của Đông Nam Á, được Hội đồng tư vấn mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (UNESCO) chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu từ năm 2010. Trong lộ trình tái thẩm định 4 năm một lần đoàn chuyên gia đã kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn tại huyện Quản Bạ gồm các điểm: Miếu Làng Đán; Thạch Sơn Thần, Đền Bình An; Nhà văn hóa dân tộc Bố Y tại xã Quyết Tiến; Cổng trời Quản Bạ; Trung tâm thông tin huyện Quản Bạ; HTX rượu Thanh Vân tại xã Thanh Vân; Núi đôi Cô tiên tại thị trấn Tam Sơn; HTX dệt lanh Cán Tỷ, rừng nghiến Cán Tỷ thuộc xã Cán Tỷ; Hang Lùng Khúy, trường PTDT bán trú Tiểu học Quản Bạ tại xã Quản Bạ và kiểm tra tại làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm.

Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn chuyên gia UNESCO, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến bà Marie – Luise Frey và bà Sarin cùng các thành viên trong Đoàn đã vượt qua một chặng đường vất vả để đến Hà Giang đánh giá, dành thời gian thăm CVĐCTC Cao nguyên đá và đưa ra những khuyến nghị với tỉnh Hà Giang. Đối với những khuyến nghị của Đoàn chuyên gia, tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp vào kế hoạch thực hiện để hoàn thiện việc tái đánh giá theo chuẩn UNESCO. Đồng chí cũng mong muốn bà Marie – Luise Frey và bà Sarin trong thời gian tới sẽ kết nối cho Hà Giang với các chuyên gia của Đức và Trung Quốc. Đồng thời quảng bá, giới thiệu khách du lịch đến với CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Với những khuyến nghị về hang Lùng Khúy, tỉnh sẽ thực hiện ngay trong thời gian tới.

Tác giả: Nguyễn Đoan

(Nguồn: hagiang.gov.vn)