Lớp bồi dưỡng về nâng cao năng lực cho hướng dẫn viên du lịch địa chất tỉnh Hà Giang12/04/2012

Ngày 06/04, Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn phối hợp với chuyên gia đến từ Vương quốc Bỉ tổ chức lớp bồi dưỡng về nâng cao năng lực cho hướng dẫn viên du lịch địa chất tỉnh Hà Giang với chủ đề “Hướng dẫn viên – Nghệ thuật quản lý nụ cười”.

 

Ông Manuel Minne – chuyên gia tổ chức Living Stone Dialogue
đang giảng dạy cho các học viên tham gia lớp bồi dưỡng

 

Giảng viên chính của lớp bồi dưỡng có: GS.TS. Danny Wildermersch – ĐH Tổng hợp Leuven – Giáo sư là người đã tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu, hình thành lập hồ sơ cho CVĐCĐV ngay từ những ngày đầu tiên; ông Manuel Minne chuyên gia tổ chức Living Stone Dialogue – một tổ chức giàu kinh nghiệm trong truyền thụ những kiến thức bảo tồn, khai thác, quản lý CVĐC dưới góc độ phát triển du lịch ; Bà Ine Vander Stock – Giám đốc du lịch Vườn quốc gia Hope Kemper – một Vườn quốc gia có điều kiện khá tương đồng với CVĐC ĐV.

 

 

 25 học viên là những người trực tiếp làm hướng dẫn viên (HDV) du lịch và quản lý hướng dẫn viên du lịch của các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp liên quan đến cung cấp dịch vụ du lịch cho CVĐCĐV (chuyên viên Phòng nghiệp vụ DL, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch – thuộc Sở Văn hóa thể thao du lịch; HDV của các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh, đại diện các Phòng Văn hóa thông tin, TTVHTTDL và đại diện một số làng văn hóa du lịch cộng đồng tiêu biểu trên địa bàn Công viên địa chất….

 

 

Nội dung tập huấn bao gồm: HDV du lịch và hệ thống du lịch địa chất; cơ chế vận hành tour/ Du khách trải nghiệm về chuyến đi; phương pháp kể chuyện; tâm lý và động lực du khách; giao thoa văn hóa; kinh nghiệm địa phương; phát triển bền vững và vai trò của HDV du lịch… Đây là các kiến thức bổ ích giúp hướng dẫn và trang bị các kỹ năng cơ bản về công tác du lịch cho các HDV du lịch tại các công ty du lịch, các làng văn hóa du lịch cộng đồng, các điểm di sản địa chất, di sản văn hóa và các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn CVĐC.

 

Các học viên cùng thảo luận theo nhóm

 

Với thời gian diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 6/4 – 11/4/2012), sau khi kết thúc phần lý thuyết và thực địa trên vùng CVĐC, trong quá trình học tập các học viên đã vận dụng những kiến thức đã được học, trải nghiệm thực tế, hoàn thành tốt phần bài tập của mình. Kết thúc lớp bồi dưỡng, tất cả các học viên đã nắm được tổng thể kiến thức cơ bản trong việc thuyết minh, giới thiệu về CVĐC; xây dựng và cụ thể hóa được kế hoạch hoạt động trong từng lĩnh vực hoạt động kinh doanh, loại hình du lịch cụ thể, để áp dụng trong thực tiễn địa phương với sự đánh giá cao của các chuyên gia đến từ Vương quốc Bỉ. Các học viên này sẽ trở thành những hạt nhân chính, tham gia vào quá trình đào tạo tiếp theo cho HDV du lịch địa phương.

Chuyên gia phổ biến chương trình trong chuyến đi thực địa

 

Thư giãn trước khi làm bài thực hành

 

… học viên cùng chia sẻ với người dân

 

Ông Manuel Minne chuyên gia tổ chức Living Stone Dialogue chia sẻ: “Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn có tiềm năng về du lịch rất lớn. Chúng tôi rất vui vì sự tham gia nhiệt tình của các bạn học viên, những kiến thức mà chúng tôi truyền giảng, các bạn đã vận dụng rất tốt trong phần thực địa của mình. Các bạn thật sự là những hạt nhân tích cực trong việc trực tiếp truyền bá hình ảnh của Công viên địa chất đến với khách du lịch. Chúng tôi tin tưởng rằng sau lần trở lại thăm Công viên địa chất, các bạn đã là những HDV du lịch chuyên nghiệp, đưa chúng tôi tiếp cận với các nền văn hóa, di sản địa chất, địa mạo của Công viên địa chất”.

 

Kết thúc lớp bồi dưỡng các học viên được cấp Chứng nhận đã hoàn thành lớp bồi dưỡng

 

Để phát triển CVĐCĐV một cách bền vững, trở thành CVĐC xứng với yêu cầu và tiềm năng, vẫn cần phải tiếp tục triển khai những lớp bồi dưỡng kiến thức như vậy không những chỉ cho các HDV DL mà cho tất cả các khâu của quá trình phát triển và khai thác du lịch trên vùng CVĐC.