Cụm di sản Tháp nón Sủng Trà–Sủng Máng–Tả Lủng21/11/2018

Cụm di sản Tháp nón Sủng Trà–Sủng Máng–Tả Lủng xã Tả Lủng, Sủng Máng, Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà GiangCụm di sản Tháp nón Sủng Trà – Sủng Máng – Tả Lủng bao gồm các điểm di sản: Hang Hậu Trâu, Hang Sủng Máng 1, Hang Tả Trà Làng 1, Hang Tả Trà Làng 2, Hang Lũng Tùng 1, Đới dăm kiến tạo và Tháp karst dạng dãy.Khu vực Sủng Trà – Sủng Máng – Tả Lủng của huyện Mèo Vạc cũng là một trong số những khu vực tích hợp phong phú các loại hình DSĐC.

Tại đây do sự kết hợp giữa quá trình karst với các hoạt động đứt gãy, bóc mòn, xâm thực trọng lực trong bối cảnh các chuyển động nâng, phân dị, trượt bằng trong tân kiến tạo và đặc điểm khí hậu phân hóa theo quy luật đai cao đã tạo ra các kiểu địa hình karst rất độc đáo;

Khu vực Sủng Trà – Sủng Máng – Tả Lủng nằm trên bề mặt san bằng 1.000-1.300m với cảnh quan karst điển hình bao gồm: các khối karst sót dạng vòm, dạng nón, chóp và karst dạng dãy (hướng TB-ĐN và ĐB-TN) rất phổ biến và đặc trưng cho khu vực này. Xen kẽ giữa chúng là các thung lũng thoải và hố sụt karst.

 Ngoài ra ở khu vực này còn tồn tại các “hoang mạc đá” được hình thành do quá trình phong hóa vật lý chiếm ưu thế gần như tuyệt đối, kết hợp với quá trình karst – xâm thực làm gãy đổ các cột của “rừng đá” trong điều kiện khí hậu thuộc đai cao trên 1000m.

Tại Sủng Máng (cách Lũng Phìn 2km về phía nam) đới dăm kết kiến tạo tạo thành các vách đứng trông như bước tường thành hoặc thành các cột đá rất độc đáo rộng vài trăm mét kéo dài cả nghìn mét, theo phương Tây Bắc – Đông Nam – là bằng chứng của hoạt động đứt gãy (phương Tây Bắc – Đông Nam) trong quá khứ.

BQL Công viên địa chất