Điểm di sản Chè cổ thụ Lũng Phìn17/11/2018

Chè cổ thụ Lũng Phìn thuộc xã Lũng Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Những gốc chè San Tuyết cổ thụ có tuổi khoảng trên 300 năm, mọc rải rác trong những thung lũng đá vôi thuộc 4 thôn Cán Pẩy Hở A, Cán Pẩy Hở B, Suối Chín Ván và Mòng Xó Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn;

Các thung lũng này ở độ cao khoảng 1.800m trong ba bề núi đá bao quanh và mây phủ suốt bốn mùa. Ánh nắng mặt trời chỉ đi qua khe núi vào giờ ngọ nên cây trà cổ quanh năm trong sương mù chỉ đón nắng chính ngọ – tinh khí của trời và hấp thụ tinh khí của đất – chất đất đỏ lẫn với đá cao nguyên qua hàng trăm năm, cứ thế lớn dần cho ra những lá trà màu xanh non lấp lánh tuyết trắng.

Hiện tại tổng diện tích chè của xã Lũng Phìn là 77,74ha, trong đó Chè Shan Tuyết Cổ thụ có 14,4ha. Chè Shan Tuyết cổ thụ Lũng Phìn đã được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chè thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Miền núi Phía Bắc điều tra nghiên cứu cho kết quả về chất lượng rất cao, tương đương với Phúc Đỉnh Đại Bạch Trà rất nổi tiếng củaTrung Quốc.  Đã từ lâu, chè Shan Tuyết Lũng Phìn đã nổi tiếng về chất lượng thơm ngon, tinh khiết, chuyên được dùng để cung tiến cho các bậc đế vương. Chè Shan Tuyết Lũng Phìn là sự kết tinh hoàn hảo của những điều kiện tối ưu cho cây chè trên đất Lũng Phìn: khí hậu, thời tiết, địa hình, chất đất và giống; lại được chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống có một không hai và thấm đẫm tình cảm nồng hậu thuần khiết của đồng bào dân tộc Mông nơi đây nên đã tạo ra một sản phẩm có một không hai của chè Việt Nam.

image374  

image376

Thung lũng kín Lũng Phìn là nơi nuôi giữ những cây chè cổ thụ San tuyết trên 300 tuổi

image379

Thu hoạch chè San tuyết Lũng Phìn

Để bảo tồn và phát huy giá trị của những cây chè cổ, đầu năm 2013, xã Lũng Phìn đã thành lập Hợp tác xã sản xuất chè shan tuyết Lũng Phìn và xác định đây là cây trồng tiềm năng và mũi nhọn để phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của bà con địa phương. Hiện tại chè San tuyết Lũng Phìn về chất lượng được đánh giá tốt đã được thìị trường trong và ngoài nước biết đến nhưng với sản lượng khiêm tốn chè San tuyết Lũng Phìn đang chiếm một thị phần nhỏ trong thị trường nội địa. Trong tương lai với sự bảo tồn và phát triển chè San tuyết Lũng Phìn chắc chắn sẽ góp mặt trong danh sách chè San tuyết Việt Nam trên thị trường chè Thế giới.

Nguyễn Nhung

BQL Công viên địa chất