Khám phá không gian cao nguyên đá giữa lòng thành phố24/09/2018

Năm 2010, Cao nguyên đá (CNĐ) Đồng Văn vinh dự được UNESCO công nhận Công viên Địa chất toàn cầu (CVĐCTC). Với di sản địa chất, hệ sinh thái đa dạng và những nét truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc nơi đây đã đưa CVĐCTC trở thành khu vực có vai trò hết sức quan trọng đối sự phát triển KT- XH của tỉnh. Từ đó, việc bảo tồn, xây dựng và phát huy các giá trị của CVĐCTC được xác định là nhiệm vụ chung của toàn tỉnh. Các ngành, các cấp và địa phương không ngừng đổi mới cách nghĩ, cách làm để quảng bá giá trị của di sản CVĐCTC đến với công chúng. Một điều thú vị, ở ngay thành phố Hà Giang, người dân và du khách cũng có thể khám phá, trải nghiệm không gian của di sản CVĐCTC tại phòng trưng bày thiên nhiên CVĐCTC – CNĐ Đồng văn của Bảo tàng tỉnh.

Đoàn Chuyên gia quốc tế Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO tham quan phòng trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.	        Ảnh: C.T.V
Đoàn Chuyên gia quốc tế Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO tham quan phòng trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Ảnh: C.T.V

Là sản phẩm đề tài khoa học: “Nghiên cứu xác định các giá trị nổi bật và thử nghiệm tôn tạo một số loại hình di sản phục vụ phát triển du lịch trên CVĐCTC CNĐ Đồng Văn” của Sở Khoa học – Công nghệ và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam), phòng trưng bày thiên nhiên CVĐCTC vừa được khai trương tại Bảo tàng tỉnh trong những ngày đầu tháng 8. Tại đây, các giá trị tiêu biểu về di sản thiên nhiên của CNĐ Đồng Văn được thể hiện một cách khoa học, trực quan, sinh động. Người xem có thể theo dõi được quá trình tiến hoá của sinh giới qua các thời kỳ địa chất từ kỷ Cambri đến kỷ Trias. Sự đa dạng của các loài động vật và thực vật được thể hiện thông qua hơn 150 mẫu hóa thạch cổ sinh có niên đại từ 200 đến 600 triệu năm như: Tay cuộn, bọ ba thùy, cá cổ, răng nón… các mẫu khoáng sản và gần 500 mẫu động, thực vật tại phòng trưng bày.

Bên cạnh đó, người dân và du khách còn khám phá thêm nhiều kiến thức phong phú tại các gian trưng bày khác. Được biết, Bảo tàng tỉnh hiện đang trưng bày 1.500 hiện vật trên tổng số hơn 8 nghìn hiện vật đang lưu giữ, cùng trên 5 nghìn tư liệu nghe nhìn (ảnh chụp, video) về các mảng đề tài khác nhau. Các hiện vật được phân loại và trưng bày theo từng nội dung như: Giới thiệu về địa lý, điều kiện tự nhiên thông qua sa bàn; các mẫu quặng, khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trưng bày trang phục, văn hóa truyền thống của các dân tộc định cư, sinh sống lâu đời ở Hà Giang; mô hình cuộc sống của người nguyên thủy trong hang động. Các bộ sưu tập hiện vật công cụ đá của người tiền sử thuộc các thời đại đá cũ và đá mới có niên đại từ 3 – 4 nghìn năm); bộ sưu tập Trống đồng gồm 12 chiếc, bộ sưu tập đồ gốm sứ thời Trần – Lê và các hiện vật đất nung thời Trần; các giai đoạn lịch sử chống giặc ngoại xâm hào hùng của quân và nhân dân Hà Giang… Ngoài ra, cũng có thể khám phá những hoạt động trong đời sống thường nhật của đồng bào các dân tộc thiểu số như giã gạo, xay ngô tại phòng trải nghiệm của Bảo tàng.

Với cách bài trí, trưng bày hiện vật một cách khoa học, kết hợp với các hoạt động tạo không gian mở, mang lại cảm xúc mới lạ, lôi cuốn khách tham quan. Bảo tàng tỉnh không những làm tốt chức năng gìn giữ tài liệu hiện vật, còn phát huy vai trò tuyên truyền, giáo dục các giá trị khoa học, văn hóa phục vụ khách tham quan; các giá trị của di sản CVĐCTC – CNĐ Đồng Văn được thể hiện một cách rõ nét. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, có trên 13.600 lượt khách đến tham quan Bảo tàng. Từ khi có phòng trưng bày thiên nhiên CVĐCTC – CNĐ Đồng Văn, lượng khách đến tham quan tăng lên nhiều.

Vừa qua, Hội nghị quốc tế về Mạng lưới Công viên Địa chất lần thứ 8 tổ chức tại Italia, CVĐCTC UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn xuất sắc vượt qua kỳ tái thẩm định lần II. Thành quả này khẳng định nỗ lực của các ngành, các cấp, địa phương trong việc bảo tồn, xây dựng và phát huy các giá trị di sản CVĐC. Trong đó, việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp xúc, khám phá không gian của CVĐCTC tại Bảo tàng tỉnh có ý nghĩa rất tích cực; góp phần vào hoạt động giáo dục cộng đồng; nâng cao ý thức và tình cảm của người dân đối với các giá trị di sản quý báu của CVĐCTC. Từ đó, tạo sức lan tỏa, tuyên truyền rộng rãi hình ảnh CVĐC đến với công chúng trong và ngoài nước.

Tác giả: Đại Tâm

(Nguồn: Báo Hà Giang điện tử)