Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc lần thứ III, năm 201910/10/2019

Tối 5/10, tại Khu du lịch thác Bản Giốc, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Cao Bằng, Sở VHTTDL phối hợp với UBND huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức khai mạc lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2019.

           Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2019 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, quê hương, vùng đất, con người Cao Bằng nói chung đặc biệt là quảng bá danh thắng quốc gia thác Bản Giốc cũng như những nét văn hoá đặc sắc của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội còn là cầu nối gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các vùng miền, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hoá truyền thống của tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Trùng Khánh nói riêng.

Điểm nhấn trong lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2019 là lễ hội ánh sáng thác Bản Giốc lần đầu tiên được tổ chức, đây là hoạt động quan trọng nhất trong khuân khổ tuần thể thao, văn hóa, du lịch Non nước Cao Bằng năm 2019. Lễ hội ánh sáng thác Bản Giốc được dàn dựng công phu, hoành tráng chia làm 3 phần, với 3 nội dung chính: Thần thoại Bản Giốc; Trên dòng suối Then; Sắc chàm miền non nước – Lễ hội ánh sáng thác Bản Giốc tái hiện quá trình hình thành, cuộc sống, vẻ đẹp của vùng đất, con người, non nước Cao Bằng từ xa xưa đến nay, được kể chuyện bằng công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại trong không gian sống đã tạo nên một không gian nghệ thuật nhiều mầu sắc mang đến một trải nghiệm chưa từng có trước đây tại Cao Bằng.

image002

Huyền thoại Bản Giốc tại lễ hội ánh sáng thác Bản Giốc

Ngoài lễ hội ánh sáng thác Bản Giốc; Lễ hội du lịch thác Bản Giốc còn có Lễ rước nước cầu quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa tổ chức vào ngày 6.10 tại chùa Phật tích Trúc Lâm (xã Đàm Thủy); trưng bày gian hàng giới thiệu sản vật, đặc sản, văn hóa ẩm thực của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trùng Khánh; triển lãm ảnh khám phá miền non nước Trùng Khánh và Cao Bằng – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian (kéo co, đẩy gậy, tung còn, thi bóc hạt dẻ…). Cùng với đó là hoạt động liên hoan hát dân ca, dân vũ các dân tộc huyện Trùng Khánh.