Tuyến Du lịch: Bắc Mê – Niêm Sơn – Mèo Vạc21/01/2012

*Đặc điểm tuyến: Đây là tuyến đường bộ từ thành phố Hà Giang lên CVĐC Cao nguyên đá Đồng Văn. Nơi đây cũng là tuyến đường quan trọng để kết nối du lịch và đón khách từ tỉnh Cao Bằng tới CVĐC.

Tổng chiều dài tuyến đường này khoảng 150km, xuất phát từ thành phố Hà Giang theo quốc lộ số 34 Hà Giang – Bắc Mê, đi sang một phần đất của huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), qua các xã Niêm Tòng, Niêm Sơn, Tát Ngà (Mèo Vạc) đến thị trấn Mèo Vạc.

* Tình trạng giao thông: Tuyến gắn với đường liên tỉnh đã được trải nhựa 100%, có thể vận chuyển khách bằng các loại phương tiện cơ giới đường bộ.

Bản đồ chỉ dẫn tuyến du lịch:

* Tình trạng thông tin liên lạc: Có nhiều đoạn trên tuyến chưa được phủ sóng điện thoại đi động.

* Điểm du lịch trên tuyến:

– Tuyến đi xuyên qua một vùng núi đá xen núi đất với những dải rừng nguyên sinh khá nguyên vẹn và những làng mạc trù phú mang đậm bản sắc dân tộc.

– Di tích lịch sử Căng Bắc Mê: Nằm cách thị xã Hà Giang 64km thuộc địa phận xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, Căng Bắc Mê ban đầu chỉ là một đồn binh nhỏ có tính chất như một đồn biên phòng án ngữ con đường thông giữa ba tỉnh Hà Giang – Tuyên Quang – Cao Bằng. Năm 1938 Đồn binh này được mở rộng và xây dựng lại trở thành trại giam tù chính trị chưa kết án. Từ năm 1938 đến 1942 đã có khoảng 300 cán bộ cách mạng bị giam giữ tại đây. Trong đó, có các đồng chí: Xuân Thuỷ, Lê Giản, Đặng Việt Châu, Vọng Bình, Trần Các…

Khu di tích Căng Bắc Mê bao gồm cả một quần thể nhà cửa, bốt gác, tường thành… xây bằng đá tảng. Đây là di tích ghi dấu tội ác của thực dân Pháp đồng thời cũng là di tích cách mạng của địa phương, nơi đây đã từng chứng kiến những cuộc đấu tranh kiên cường, ý chí cách mạng son sắt của những người tù cộng sản trong nhà lao đế quốc. Vì vậy, di tích có giá trị lịch sử và có ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống cho mọi thế hệ, căng Bắc Mê được xếp hạng cấp quốc gia năm 1993.

– Làng văn hoá du lịch thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam.

– Làng văn hóa dân tộc Tày, xóm Bản Tồng, xã  Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc. Thôn nằm gần đường quốc lộ 4C, cách huyện Mèo Vạc 24km. Thôn Bản Tồng có diện tích tự nhiên 218,2ha. Toàn thôn có 102 hộ, 488 nhân khẩu. Trong đó: dân tộc Tày 63 hộ, dân tộc Nùng 4 hộ, dân tộc Xuồng 8 hộ, dân tộc Giấy 27 hộ.

Thôn Bản Tồng có 10 hộ nhà cửa sạch sẽ, rộng rãi thoáng mát, bước đầu đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách du lịch. Thôn còn duy trì được nhiều nét văn hoá dân tộc truyền thống như: Hát then, hát cọi, hát phươn, thể thao dân gian chủ yếu là đánh sảng, bắn nỏ, đánh yến, tung còn. Thôn có truyền thống tổ chức Lễ hội Lồng tồng hàng năm từ ngày mồng 5 đến ngày 10 tết âm lịch.

– Làng văn hóa dân tộc Giấy, xã Tát Ngà, Mèo Vạc. Thôn nằm gần đường quốc lộ 4C, cách trung tâm thị trấn Mèo Vạc 14 km.

Thôn Nà Trào là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày, Giấy. Thôn có 69 hộ, 233 nhân khẩu. Nơi đây còn lưu giữ được những nét đặc trưng về nhà cửa, phong tục tập quán, trang phục dân tộc. Đặc biệt, thôn có điệu múa trống của dân tộc Giấy là một nét văn hoá đặc trưng đang được bảo tồn và biểu diễn và các dịp lễ tết.

– Rừng nguyên sinh Niêm sơn;

– Thăm làng văn hoá du lịch cộng đồng dân tộc Tày trên tuyến

– Tham quan cảnh quan dọc tuyến;

* Các sản phẩm đặc sản địa phương:

Rượu ngô Ha Ía, Cao nguyên đá (huyện Mèo Vạc).

Mật ong bạc hà.

Thịt bò khô, thịt lợn khun khói.

– Gà đen, lợn đen….

* Cơ sở lưu trú: Hiện nay trên tuyến đã có dịch vụ Homestay tại thôn bản Tồng, xã Niêm Sơn. Đồng thời, du khách có thể nghỉ tại các cơ sở lưu trú ở thị trấn Mèo Vạc.

Khách sạn Hoa Cương: ĐT: 0944.571.888

– Nhà nghỉ Nho Quế: ĐT: 02193.871.322

– Nhà nghỉ Khâu Vai: ĐT: 0917.706.503

– Nhà hàng Hải Thủy: ĐT: 0219.3871.355