Tuyến du lịch: Quản Bạ – Nặm Đăm – Trúc Sơn – Lùng Tám21/01/2012

*Đặc điểm tuyến: Đây là tuyến du lịch bằng đường bộ nối giữa trung tâm huyện Quản Bạ với các điểm du lịch, các làng văn hóa du lịch cộng đồng của huyện.

– Độ dài: Tuyến có độ dài khoảng 25 km

– Tình trạng giao thông: toàn bộ tuyến đều bằng đường nhựa khá tốt có thể đi được bằng các phương tiện giao thông đường bộ.

– Phương tiện giao thông : Hiện trên tuyến chưa có dịch vụ xe khách và các địa điểm cho thuê xe máy

* Điểm du lịch trên tuyến:

Văn hóa truyền thống các dân tộc:

+ Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Dao thôn Nặm Đăm xã Quản Bạ:

Thôn Nặm Đăm có 47 hộ, gồm 235 khẩu được triển khai xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng từ năm 2008. Làng văn hoá du lịch cộng đồng dân tộc Dao thôn Nặm Đăm là nơi ẩn chứa những nét văn hoá độc đáo của riêng mình, được thể hiện trong những phong tục, nghi lễ truyền thống và ngay cả trong sinh hoạt thường nhật, thông qua những Lễ hội tiêu biểu và các trò chơi dân gian của dân tộc Dao vẫn được lưu truyền, gìn giữ và phát huy đã thực sự cuốn hút du khách

Hiện nay 10 hộ đáp ứng tiêu chuẩn chọn hộ đầu tư kinh doanh hộ lưu trú đã có 02 hộ được hỗ trợ một số trang thiết bị, kỹ thuật, kỹ năng phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu hộ kinh doanh lưu trú cần đảm bảo một số tiêu chuẩn về cảnh quan, vệ sinh, chỗ nghỉ cho khách, các trang thiết bị thiết yếu.

+ Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Dao thôn Trúc Sơn: Là một ngôi làng cổ của đồng bào dân tộc Dao. Đến với Trúc Sơn, quý khách sẽ được tìm hiểu về kiến trúc nhà cổ, văn hóa ẩm thực, về cuộc sống và lòng hiếu khách của con người nơi đây.

+ Xã Cán Tỷ: Nằm bên dòng sông Miện hiền hòa, nơi có Cổng thành – một trong những dấu ấn cho cuộc kháng chiến chống Pháp, cũng là nơi còn lưu giữ nghề dệt Lanh truyền thống của người dân địa phương.

+ Hợp tác xã dệt lanh truyền thống Hợp Tiến, xã Lùng Tám: Được thành lập năm 1999 với số lượng 10 hội viên. Cho đến nay, qua 10 năm thành lập và phát triển số lượng xã viên của hợp tác xã  lanh Lùng Tám đã lên tới trên 110 người và được chia thành 9 tổ sản xuất rải đều ở các hộ gia đình trong 9 thôn của xã. Các tổ xản xuất tại gia đình có nhiệm vụ tách sợi và dệt thô. Hợp tác xã Hợp Tiến chuyên sản xuất vải lanh truyền thống (có chấm hoa văn sáp ong) sản phẩm làm ra của HTX được tổ chức CRAFTLINH (tổ chức phi chính phủ của các nước) đứng ra bao tiêu sản phẩm. Mỗi năm tiêu thụ được trên 10 nghìn mét vải

Du khách tim hiểu về nghề dệt thổ cẩm, tham gia vào quá trình sản xuất và mua các sản phẩm lanh tại chỗ.