image bannerimage banner
Mở rộng địa giới Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng
Cỡ chữ Tương phản

         Ngày 11/12/2021, Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu đã chấp thuận Hồ sơ mở rộng ranh giới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng trong kỳ họp thứ 6 của Hội đồng.

anh tin bai

Thác Bản Giốc - địa danh thu hút khách du lịch trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

         Phần diện tích mở rộng bao gồm toàn bộ thành phố Cao Bằng và một phần diện tích của các huyện Thạch An, Hoà An, Quảng Hoà. Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng mở rộng có diện tích 3.683km2, chiếm khoảng hơn 1/2 tỉnh Cao Bằng về diện tích và khoảng 3/4 về dân số, góp phần làm tăng lên đáng kể năng lực, tiềm lực của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng. Riêng ở thành phố Cao Bằng có ba dân tộc chính là Tày (47,53%), Kinh (31,78%) và Nùng (19,97%), còn lại là các dân tộc khác (0,72%).

anh tin bai

Gian trưng bày Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

         Trước đó, từ năm 2020, Ban quản lý CVĐC Non nước Cao Bằng đã phối hợp với chuyên gia UNESCO và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản triển khai công tác điều tra, khảo sát, nghiên cứu bổ sung đánh giá xếp hạng các giá trị di sản khu vực thành phố Cao Bằng, trong khuôn khổ Dự án mở rộng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và khảo sát xây dựng Tuyến du lịch trải nghiệm thứ 4 và hoàn thiện hồ sơ mở rộng ranh giới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Hồ sơ mở rộng ranh giới đã nhận được sự đồng thuận của UBND tỉnh, các Sở, ban ngành và UBND các huyện có diện tích trong vùng Công viên.

anh tin bai

         Ngay từ khi thành lập, đặc biệt là từ khi Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng này được UNESCO công nhận và chứng kiến những hiệu ứng tích cực nhận được, chính quyền và cộng đồng địa phương tỉnh Cao Bằng đã nhận thức được những vấn đề kể trên và mong muốn được mở rộng thêm quy mô, phạm vi, diện tích của Công viên địa chất. Với sự giúp đỡ của các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế công tác điều tra, khảo sát, đánh giá tổng thể các giá trị di sản, các vấn đề, thách thức có thể sẽ gặp phải, tính khả thi, khả năng đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu của UNESCO và các phương án mở rộng Công viên địa chất, UBND tỉnh Cao Bằng đã đi đến quyết định mở rộng phạm vi Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng.

         Việc mở rộng địa giới Công viên địa chất góp phần kết nối được khu di tích quốc gia đặc biệt thứ ba của tỉnh Cao Bằng - Cụm di tích chiến thắng biên giới 1950, cũng như rất nhiều giá trị di sản văn hóa, DSĐC khác, đặc biệt là các biểu hiện điển hình nhất của đới đứt gãy sâu Cao Bằng-Tiên Yên; việc triển khai thực hiện các chiến lược tổng thể kinh tế - xã hội và phát triển ngành của tỉnh Cao Bằng nói chung và CVĐC Non Nước Cao Bằng nói riêng được diễn ra một cách thuận lợi...

BQL Công viên địa chất

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 407
  • Trong tuần: 3 749
  • Tất cả: 281511

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ ngay