image bannerimage banner

Khám phá CVĐC

 • Image

  Nguồn gốc lịch sử di cư dân tộc Mông

  Người Mông là dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Dân tộc này có một truyền thống văn hóa độc đáo, có bề dày lịch sử hàng nghìn năm trước đây và trên 300 năm sau khi từ Trung Quốc sang định cư ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.

 • Image

  Văn hóa tinh thần của người Cờ Lao Hà Giang

  Người Cờ Lao thuộc nhóm các dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở mảnh đất địa đầu tổ quốc. Văn hóa tinh thần của người Cờ Lao khá đặc sắc. Hầu như không chịu ảnh hưởng của các tôn giáo lớn. Một số nghi thức trong các hoạt động tôn giáo của họ có những biểu hiện của đạo Lão song rất mờ nhạt. Cho đến nay những đặc điểm còn thấy rõ nhất trong tín ngưỡng của họ chủ yếu là niềm tin vào các tôn giáo sơ khai và tục thờ cúng tổ tiên.

 • Image

  Hóa thạch Huệ biển

  Hóa thạch Huệ biển được phát hiện trên Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn như một minh chứng cho lịch sử hình thành của mảnh đất địa đầu tổ quốc.

 • Image

  Sắc màu Quản Bạ

  Quản Bạ là huyện biên giới phía Bắc của tỉnh Hà Giang, là cửa ngõ vào cao nguyên đá Đồng Văn - địa đầu Tổ quốc. Trung tâm của huyện là thị trấn Tam Sơn, nằm cách thành phố Hà Giang khoảng gần 50km. Độ cao trung bình của Quản Bạ từ 1.000 - 1.600m, địa hình của vùng khá dốc, thung lũng và sông núi bị chia cắt nhiều nên cảnh sắc thiên nhiên rất nên thơ, hùng vĩ. Tôi thường rời thành phố Hà Giang từ rất sớm, cỡ 5 giờ sáng, để đến Quản Bạ đúng lúc mặt trời lên, khi sương chưa kịp tan trên triền núi. Một bức tranh thủy mặc và lãng mạn đến sững sờ.

 • Image

  Đá vôi Trùng Thoi ở Đồng Văn

  Thuộc kiểu di sản cổ sinh và di sản đá, được phát hiện tại vách núi dọc đường phía sau Chợ cổ Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và một số nơi khác trong vùng.

 • Image

  Hóa thạch Tay cuộn - xã Ma Lé, huyện Đồng Văn

  Một trong số những ngành động vật quan trọng, xuất hiện sớm trên Trái đất là loài: Tay cuộn (Brachiopoda) thuộc ngành động vật không xương sống, chuyên sống trong môi trường biển và đều là những cá thể sống riêng biệt, không lập thành quần thể. Tay cuộn sống trong kỷ Đại cổ sinh, giai đoạn cực thịnh của ngành này có khoảng 7.000 loài, hiện nay chỉ còn một số ít trong các đại dương.

 • Image

  Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn - Bức tranh văn hóa đa sắc màu

  Quần cư và sinh kế trên cao nguyên đá Đồng Văn có 17 dân tộc anh em với những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc: Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Hoa, Pu Péo... Trong suốt bề dày lịch sử, họ đã tạo dựng cho mình kho tàng kiến thức phong phú, đa dạng, thể hiện kỹ năng thích ứng và hòa đồng với thiên nhiên trong lao động sản xuất, các lĩnh vực sinh hoạt cộng đồng. Sự đa dạng về sắc tộc đã tạo nên một bức tranh văn hóa vô cùng đa dạng, độc đáo, và đặc sắc.

 • Image

  Cao nguyên đá Đồng Văn - bức tranh văn hóa đa sắc màu

  Điều kiện địa hình đặc thù của Cao nguyên đá là sự thách thức lớn đối với các cư dân đang lập nghiệp trên đó. Chính trong quá trình thích ứng với tự nhiên và xã hội, các dân tộc anh em ở đây đã sáng tạo nên những yếu tố văn hóa độc đáo. Đó là quá trình nhận biết và ứng xử với môi trường tự nhiên cũng như các đặc tính văn hóa của họ thể hiện qua các hiện vật văn hóa vật thể và hệ thống tư liệu văn hóa phi vật thể.

 • Image
 • Image

  Giá trị đa dạng sinh học trên CVĐC TC UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn

  Điều kiện tự nhiên, khí hậu của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã tạo cho khu vực này sự đa dạng, phong phú về hệ thống các loài động, thực vật quý hiếm.

Tin mới
Thống kê truy cập
 • Đang online: 15
 • Hôm nay: 583
 • Trong tuần: 5 582
 • Tất cả: 718467

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ ngay