image bannerimage banner

Khám phá CVĐC

 • Image

  Nguồn gốc lịch sử di cư của dân tộc Lô Lô

  Dân tộc Lô Lô có trên 3.300 người cư trú chủ yếu ở hai tỉnh Hà Giang và Cao Bằng. Ở Hà Giang, đồng bào sinh sống tập trng ở các xã Lũng Cú, Lũng Táo, Sủng Là huyện Đồng Văn và các xã thuộc huyện Mèo Vạc như: Thượng Phùng, Xín Cái.

 • Image

  Tìm hiểu về hoá thạch Bọ Ba Thùy ​

  Bọ Ba Thuỳ (tên khoa học là Trilobita) là một nhóm/lớp hóa thạch nổi tiếng của các động vật chân khớp tuyệt chủng. Sống phổ biến trong kỷ Cambri và kỷ Ordovic (540 - 485 triệu năm). Những đại biểu sau cùng của chúng bị tiêu diệt vào cuối Đại cổ sinh.

 • Image

  Miếu thờ Thần nước ở Phố cổ Đồng Văn

  Đến Đồng Văn, du khách thường lựa chọn dạo quanh khu vực phố cổ nằm tại trung tâm thị trấn Đồng Văn để tìm hiểu về kiến trúc, tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hoá tại khu chợ cổ, thưởng thức các món ăn truyền thống của địa phương như: Thắng cố, mèn mén, bánh cuốn, thắng dền,… Nhưng ít ai biết phía cuối con đường của khu phố cổ, thuộc địa phận Làng Nghiến có một ngôi miếu thờ Thần nước đã được cộng đồng dân tộc Tày duy trì thờ cúng từ rất lâu đời.

 • Image

  Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô

  Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là di sản văn hoá phi vật thể thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng, đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2012. Đây là một nghi lễ cổ truyền của người Lô Lô, thường được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 7 (Âm lịch) tại các gia đình trưởng họ.

 • Image

  Nguồn gốc lịch sử di cư dân tộc Mông

  Người Mông là dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Dân tộc này có một truyền thống văn hóa độc đáo, có bề dày lịch sử hàng nghìn năm trước đây và trên 300 năm sau khi từ Trung Quốc sang định cư ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.

 • Image

  Văn hóa tinh thần của người Cờ Lao Hà Giang

  Người Cờ Lao thuộc nhóm các dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở mảnh đất địa đầu tổ quốc. Văn hóa tinh thần của người Cờ Lao khá đặc sắc. Hầu như không chịu ảnh hưởng của các tôn giáo lớn. Một số nghi thức trong các hoạt động tôn giáo của họ có những biểu hiện của đạo Lão song rất mờ nhạt. Cho đến nay những đặc điểm còn thấy rõ nhất trong tín ngưỡng của họ chủ yếu là niềm tin vào các tôn giáo sơ khai và tục thờ cúng tổ tiên.

 • Image

  Hóa thạch Huệ biển

  Hóa thạch Huệ biển được phát hiện trên Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn như một minh chứng cho lịch sử hình thành của mảnh đất địa đầu tổ quốc.

 • Image

  Sắc màu Quản Bạ

  Quản Bạ là huyện biên giới phía Bắc của tỉnh Hà Giang, là cửa ngõ vào cao nguyên đá Đồng Văn - địa đầu Tổ quốc. Trung tâm của huyện là thị trấn Tam Sơn, nằm cách thành phố Hà Giang khoảng gần 50km. Độ cao trung bình của Quản Bạ từ 1.000 - 1.600m, địa hình của vùng khá dốc, thung lũng và sông núi bị chia cắt nhiều nên cảnh sắc thiên nhiên rất nên thơ, hùng vĩ. Tôi thường rời thành phố Hà Giang từ rất sớm, cỡ 5 giờ sáng, để đến Quản Bạ đúng lúc mặt trời lên, khi sương chưa kịp tan trên triền núi. Một bức tranh thủy mặc và lãng mạn đến sững sờ.

 • Image

  Đá vôi Trùng Thoi ở Đồng Văn

  Thuộc kiểu di sản cổ sinh và di sản đá, được phát hiện tại vách núi dọc đường phía sau Chợ cổ Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và một số nơi khác trong vùng.

 • Image

  Hóa thạch Tay cuộn - xã Ma Lé, huyện Đồng Văn

  Một trong số những ngành động vật quan trọng, xuất hiện sớm trên Trái đất là loài: Tay cuộn (Brachiopoda) thuộc ngành động vật không xương sống, chuyên sống trong môi trường biển và đều là những cá thể sống riêng biệt, không lập thành quần thể. Tay cuộn sống trong kỷ Đại cổ sinh, giai đoạn cực thịnh của ngành này có khoảng 7.000 loài, hiện nay chỉ còn một số ít trong các đại dương.

Tin mới
Thống kê truy cập
 • Đang online: 9
 • Hôm nay: 133
 • Trong tuần: 6 326
 • Tất cả: 792664

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ ngay