image bannerimage banner
Cột cờ Lũng Cú
Cỡ chữ Tương phản
Những ai đã từng đến với CVĐCTC UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn thì đều không ít hơn một lần đến thăm Cột cờ Lũng Cú trên đỉnh núi Rồng - biểu tượng thiêng liêng, tự hào về chủ quyền đất nước ở điểm cực Bắc địa đầu Tổ quốc, nơi có lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em chung sống trên đất Việt Nam.

          Lũng Cú (Hà Giang) = nơi rồng ở; Hạ Long (Quảng Ninh) = nơi rồng xuống; Thăng Long (Hà Nội) = nơi rồng bay lên - dường như có một sợi dây văn hóa bền chắc gắn kết các mảnh đất Việt, những tâm hồn Việt! Lũng Cú, quả thật, là nơi có các giá trị di sản văn hóa đậm đặc, hòa quyện với các giá trị di sản địa chất cũng không kém phần đặc sắc.

anh tin bai
 anh tin bai

         Trên đường lên Cột cờ, trong đá vôi cấu tạo nên Núi Rồng, du khách có thể bắt gặp rất nhiều hóa thạch Bọ ba thùy, đặc biệt có một cái đuôi con bọ này lộ ngay trên bề mặt đá vôi, trông giống hệt một chiếc Vương miện. Bọ ba thùy là một loài cổ sinh nay đã tuyệt diệt, sự có mặt của chúng chứng tỏ rằng cách ngày nay khoảng 520 triệu năm, tức là cổ nhất cho đến nay trên Cao nguyên đá, nơi đây đã từng là đại dương và chỉ sau này mới được nâng lên thành núi.

anh tin bai
anh tin bai
 

 

          Đứng trên đỉnh Núi Rồng, du khách có thể quan sát thấy địa hình các chóp nón lô xô cấu tạo từ các lớp đá vôi đơn nghiêng kể trên trông tựa như các mái nhà lệch. Nhìn về phía đông bắc và tây nam, du khách có thể nhìn thấy hai hồ nước ngay dưới chân núi. Mặc dù ở độ cao gần 1500m song nước trong hồ chưa bao giờ cạn, được người dân gọi là “Mắt Rồng”. Tương truyền khi xưa, dân làng luôn bị thiếu nước, cuộc sống rất chật vật. Rồng thiêng động lòng trắc ẩn nên trước khi bay về trời đã để lại cho họ đôi mắt, biến thành hai hồ nước ngày nay. Theo các nhà khoa học, “Mắt rồng” thực chất là 2 phễu karst cổ hiện đã ngừng hoạt động và được bịt kín bởi sét là sản phẩm phong hóa của đá vôi ở khu vực này.

BQL Công viên địa chất

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 435
  • Trong tuần: 7 530
  • Tất cả: 542928

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ ngay