image bannerimage banner
Đừng bất chấp nguy hiểm chỉ để… sống ảo!
Cỡ chữ Tương phản
Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi từ lâu nay du khách, đặc biệt là giới trẻ thích trải nghiệm, mạo hiểm tìm đến để khám phá. Đặc biệt nhất là hầu hết mọi người khi đến đây đều có mong muốn được chụp những tấm hình ghi lại khoảnh khắc được đặt chân đến miền đá với những điểm check-in thực sự đẹp như hẻm vực Tu Sản, đèo Mã Pì Lèng, dốc Thẩm Mã, cua M, núi Đôi, Cột cờ Quốc gia Lũng Cú… Rất nhiều những bức hình đẹp được chụp từ Cao nguyên đá Đồng Văn của du khách đã được lan tỏa trên mạng xã hội, khiến cho miền đá ngày càng hấp dẫn với du khách.

         Tuy nhiên, thay vì chọn những địa điểm an toàn để chụp những tấm ảnh cho một chuyến đi đẹp đến với miền đá, một số người lại chọn những vị trí chụp ảnh thiếu an toàn, thậm chí là bất chấp nguy hiểm… để sống ảo. Thực tế, những bức hình tại các vị trí bất chấp nguy hiểm để sống ảo thường có khung cảnh đẹp hơn, độc lạ hơn với các bức ảnh chụp ở những nơi an toàn. Vì thế, dẫn đến một “trào lưu” ngầm của một bộ phận du khách, đặc biệt là những bạn trẻ, khách phượt, thậm chí là nhiều đôi chụp ảnh cưới mà ta vẫn hay gọi là “đú trend” khi thường lựa chọn những vị trí, địa điểm bất chấp nguy hiểm để chụp hình, sống ảo. Nhiều bức hình sống ảo sau khi post lên mạng xã hội khiến người xem cảm thấy rợn người trước sự nguy hiểm đối với nhân vật trong ảnh.

anh tin bai

Một bức hình sống ảo của du khách khá nguy hiểm ở khu vực đèo Mã Pì Lèng, Mèo Vạc

         Thực tế từng có vụ việc đáng tiếc xảy ra trên đường đèo Mã Pì Lèng, khi du khách chỉ vì thích chụp ảnh sống ảo đã trèo, đứng trên hộ lan đường và đã bị trượt chân rơi xuống phía dưới. Đầu năm nay, câu chuyện một nam du khách người Anh chỉ vì thích sống ảo, leo ra mỏm đá “tử thần” ở xã Pải Lủng, Mèo Vạc… để sống ảo, không may bị đá rơi trúng, khiến du khách này ngã và chấn thương, rất may cho du khách người Anh còn giữ được tính mạng. Trước đó, đầu năm 2021, một khách du lịch từ Sơn La từng lên mỏm đá “tử thần” để sống ảo cũng bị trượt rơi xuống phía dưới và chấn thương khá nặng.

         Không chỉ có mỏm đá “tử thần”, trên Cao nguyên đá Đồng Văn còn có không ít điểm mà nhiều đoàn du khách thường truyền tai là nơi để “sống ảo”. Như một số mỏm đá treo trên hẻm vực ở Mã Pì Lèng hoặc mới đây nhất, trên facebook lan truyền hình ảnh một mép lan nhà của hộ dân hướng ra mép hẻm vực Tu Sản khá sâu, thuộc địa phận xã Pả Vi, Mèo Vạc. Vị trí mép lan nhà này khá hẹp, nguy hiểm, không có lan can, nhưng bao quát hình ảnh hẻm vực Tu Sản và dòng sông Nho Quế khá rộng nên không ít người đã bất chấp nguy hiểm ngồi ra đây để chụp ảnh sống ảo.

anh tin bai

Hãy lựa chọn cách chụp ảnh ở nơi an toàn để có được một hành trình đẹp đến Cao nguyên đá Đồng Văn.

         Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Xuân Đôn, Trưởng BQL Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cho biết, trên vùng Công viên đá có rất nhiều điểm du khách thích chụp ảnh sống ảo tự phát mà chưa đảm bảo an toàn, đặc biệt là khu vực đèo Mã Pì Lèng. Nhiều điểm sống ảo là điểm nhân tạo như nhà dân, nơi vắng người…, dẫn đến khó kiểm soát, khó tuyên truyền, cảnh báo cho du khách. Ngay trên tuyến đường đèo, nhiều thời điểm có những phương tiện tự do đậu đỗ trên đường để du khách xuống chụp ảnh sống ảo cũng tạo ra các nguy cơ mất an toàn giao thông và đôi khi gặp nguy cơ khi lở đá, đá mồ côi rơi xuống.

         Anh Đôn cho biết thêm: Nhu cầu du lịch mạo hiểm là chính đáng và đang có xu hướng phát triển trên thế giới. Ở nhiều vùng cảnh quan, công viên địa chất trên thế giới cũng có các điểm cho du khách chụp ảnh kiểu sống ảo, trải nghiệm, nhưng những điểm đó được quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách. Vì thế, trong điều kiện chúng ta chưa kiểm soát được hết các điểm sống ảo tiềm ẩn nguy hiểm trên vùng Công viên địa chất, Ban quản lý Công viên địa chất khuyến cáo mỗi du khách đừng vì ham một bức ảnh riêng, độc, lạ để cố chụp ảnh sống ảo dẫn đến tai nạn đáng tiếc cho bản thân.  

         Theo quan sát của chúng tôi, tại một số điểm như “mỏm đá tử thần” và một số điểm trên Cao nguyên đá hiện đã có biển cảnh báo nguy hiểm cho những người thích chụp ảnh sống ảo. Tuy nhiên, trong khi vẫn có không ít du khách còn thiếu ý thức, bất chấp nguy hiểm để chụp ảnh sống ảo thì trước tiên chính quyền các địa phương cần có thêm những biển cảnh báo tại các điểm nguy hiểm; cùng với đó là việc ban hành các quy định về xử phạt đối với những hành vi cố tình vi phạm cảnh báo và quy định của địa phương. Ví dụ như cung đèo Mã Pì Lèng, chính quyền địa phương nên đặt biển cảnh báo lớn ở 2 đầu đèo, khuyến cáo không đậu đỗ xe tùy tiện, không đúng quy định trên đèo; không trèo lên các mỏm đá bên vực đèo, không trèo lên các hộ lan đường, lan can nhà dân chưa đảm bảo an toàn… để chụp ảnh sống ảo.

         Có thể khẳng định, du lịch mạo hiểm, chụp ảnh sống ảo là một nhu cầu chính đáng của du khách, đặc biệt là giới trẻ. Vì thế với điều kiện của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, các cấp, ngành chức năng có thể nghiên cứu, học tập, triển khai thí điểm một số điểm du lịch mạo hiểm, chụp ảnh sống ảo có sự quản lý, thu phí, đảm bảo an toàn theo quy định để có thể khai thác tiềm năng và đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của địa phương.

Huy Toán

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 77
  • Trong tuần: 5 786
  • Tất cả: 764043

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ ngay