image bannerimage banner
Cao nguyên đá vào xuân mới
Cỡ chữ Tương phản
Bao đời nay, xuân trên Cao nguyên đá Đồng Văn (trải dài các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc) vẫn là mùa đẹp nhất, làm đắm lòng du khách. Khắp bản làng, trên tường rào hay bên bờ sông, bờ suối rực lên sắc đào, sắc mộc miên tươi thắm. Khung cảnh thơ mộng đó, thêm cộng đồng người Mông, Dao, Lô Lô… với cuộc sống thanh bình, vẹn nguyên bản sắc đã làm nên một vẻ riêng biệt của vùng cao đầy quyến rũ. Bản sắc văn hóa ấy là “lộc trời”, là điểm tựa vững chắc để thúc đẩy du lịch nhằm xóa đói, giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số…

         Chủ động, linh hoạt vượt khó

         Năm 2019, Hà Giang đón lượng khách du lịch kỷ lục gần 1,5 triệu lượt, trong đó 20% là du khách nước ngoài. Các điểm đến như Phố cổ Đồng Văn, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pì Lèng, chợ tình Khau Vai… lúc nào cũng “nóng”, đặc biệt đông đúc vào mùa hạ và mùa xuân.

         Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Giang Lại Quốc Tĩnh, Hà Giang được thiên nhiên ưu đãi, có nền văn hoá lâu đời đậm đà bản sắc, nhiều phong tục tập quán, văn hoá truyền thống và những lễ hội sinh động, phong phú, trong đó có 4 dân tộc duy nhất chỉ có ở Hà Giang là La Chí, Pà Thẻn, Bố Y, Pu Péo. Đây cũng là những dân tộc thiểu số mà cộng đồng người còn rất ít chỉ từ 400 đến 1.000 người, song đó lại là những tộc người còn lưu giữ được nguyên vẹn nền văn hoá rất đặc sắc cả về chữ viết, tiếng nói, sắc phục, lễ nghi... Cốt lõi của du lịch Hà Giang chính là cao nguyên Đồng Văn và bản sắc văn hóa có bề dày lịch sử hình thành và phát triển cùng đất nước.

anh tin bai

Xuân cao nguyên luôn thu hút du khách trong và ngoài nước

         “Vào xuân, cao nguyên đá Đồng Văn lại như thay áo mới bởi những sắc hoa đào, hoa cải… nở trắng. Mỗi du khách đến đây đều cố nán lại để chụp lại những tấm hình lưu niệm, bởi vẻ đẹp kiêu kì, tuyệt sắc của những loài hoa này. Nhiều du khách chia sẻ, họ biết đến Hà Giang thông qua các phương tiện truyền thông như báo, đài, facebook thế nhưng khi đến đây không ngờ lại đẹp đến thế và khẳng định chắc chắn sẽ quay lại để khám phá" - ông Tĩnh chia sẻ.

anh tin bai

         Gần hai năm nay, dịch vụ du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Nhiều doanh nhiệp rời thị trường, có doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động khiến trăm nghìn lao động thất nghiệp… Tuy nhiên, nhận thấy lợi thế của địa phương là du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm và đây có thể là lĩnh vực giúp đồng bào vùng cao “xóa đói, giảm nghèo” bền vững, tháng 8/2021, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh ký ban hành Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Đây là quyết tâm mạnh mẽ, chủ động và thực chất của Đảng bộ, chính quyền địa phương với vai trò dẫn dắt thị thường du lịch nhằm giúp doanh nghiệp và người dân định hướng lại tư duy kinh tế chủ động, linh hoạt.

         Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý, với quan điểm phát triển du lịch bảo đảm phù hợp với Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam và Quy hoạch tỉnh Hà Giang; là khâu đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường, nhất là quản lý tốt quy hoạch Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tập trung huy động các nguồn lực cho phát triển du lịch. Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả. Tăng cường liên kết, hợp tác, mờ rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Hà Giang.

         Du lịch Hà Giang tự tin trở lại

         Tại Tọa đàm “Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây, ĐBQH, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân đặt vấn đề về vai trò của doanh nghiệp nhỏ trong an sinh xã hội. Theo ông Thân doanh nghiệp nhỏ đang tham gia tất cả lĩnh vực trong nền kinh tế và nếu không có cơ chế chính sách khuyến khích thành phần này, thì đó là điều vô cùng thiếu sót.

 

anh tin bai

         Trở lại với câu chuyện du lịch Hà Giang, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang lựa chọn địa bàn này để khởi động kinh doanh trở lại. Du lịch, dịch vụ hai năm qua khó khăn ai cũng thấy rõ. Nhưng có doanh nhân nhận thấy cơ hội trong dịch bệnh, có thể biến nguy thành cơ, với những lợi thế sẵn có và đặc biệt là quan điểm “làm du lịch để giảm nghèo” mà Tỉnh ủy, chính quyền địa phương tỉnh Hà Giang theo đuổi. Sau Lễ hội hoa tam giác mạch 2021, Giám đốc SET Travel Bùi Hương Giang quyết định chuyển hướng kinh doanh lữ hành từ du lịch biển duyên hải lên địa bàn cao nguyên đá. Với bản sắc văn hóa được Hà Giang bảo tồn gần như trọn vẹn, doanh nghiệp tự tin sẽ thành công khi chiến dịch vaccine đã phủ kín và đời sống xã hội đang trên đà trở lại bình thường. “Trong thời điểm du khách cần điểm đến an toàn, tôi tin rằng cao nguyên đá Đồng Văn với 4 huyện vùng của Hà Giang là phù hợp nhất,” bà Giang đặt vấn đề. “Câu chuyện chính ở đây là Hà Giang cần làm phong phú hợp sản phẩm du lịch để giữ chân du khách dài ngày hơn khi lên với mảnh đất này” - bà Giang nói. 

anh tin bai

 Hà Giang coi bản sắc văn hóa là trụ cột thúc đẩy du lịch nhằm xóa đói, giảm nghèo bền vững

         Những năm gần đây, Hà Giang nói chung và các huyện trên cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng đã quan tâm, chú trọng phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm gắn với gắn với bảo vệ môi trường xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện, an toàn. Với khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho phát triển các loại cây tạo cảnh quan tại những điểm du lịch nổi tiếng đã mang đến những tín hiệu tích cực về một điểm đến lý tưởng thân thiện với du khách.

         Là huyện thuộc vùng lõi của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, những năm gần đây huyện Mèo Vạc luôn là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, vào dịp cuối năm những cây hoa đào, hoa mai lại bắt đầu đua nhau khoe sắc, cũng là thời điểm nhiều du khách đến Mèo Vạc. Bí thư Huyện ủy Vương Ngọc Hà cho biết: “Đối với tôi thì Hà Giang mùa nào cũng đẹp, thế nhưng mùa Xuân có lẽ là mùa đẹp nhất, bởi mùa Xuân là thời điểm hoa đào, hoa cải cúc bắt đầu nở, do vậy không chỉ du khách mà các nhiếp ảnh gia cũng chọn Mèo Vạc – Đồng Văn là điểm đến để “săn” những tấm ảnh đẹp tại đây”.

         Điều đáng mừng với du lịch huyện Mèo Vạc là thống kê của ngành chuyên môn những ngày đầu năm 2022, huyện đã đón gần 10.000 lượt du khách. Để đáp ứng nhu cầu của du khách các dịch vụ lưu trú, các nhà hàng, quán ăn cũng luôn thực hiện việc tiếp đón và phục vụ chu đáo. Cùng với đó, kiên quyết không tăng giá bất thường, nhằm phát triển du lịch theo hướng thân thiện bền vững, đảm bảo cho sự hài lòng của du khách thăm quan. Tất cả để hướng đến sự thu hút các doanh nghiệp lữ hành quyết định “bắt tay” với địa phương làm du lịch trải nghiệm.

         Xuân về cao nguyên đá, và đặc biệt những con số “biết nói” về số lượng du khách đến với Hà Giang trong thời gian qua đã và đang báo hiệu những tín hiệu tích cực cho những nỗ lực của tỉnh Hà Giang trong hành trình hồi phục ngành công nghiệp không khói…

Lê Tùng

 

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 507
  • Trong tuần: 5 638
  • Tất cả: 372377

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ ngay